Thursday, November 30, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung Quốc đẩy mạnh ý đố nắm giữ 40 tỉ tấn dầu...

Trung Quốc đẩy mạnh ý đố nắm giữ 40 tỉ tấn dầu ở Biển Đông

Cơ sở nghiên cứu biển sâu đầu tiên của Trung Quốc – Viện Khoa học và Kỹ thuật Hải dương mới được thành lập ở đảo Hải Nam tháng Năm vừa qua để nghiên cứu các nguồn tài nguyên biển sâu và sinh thái trên Biển Đông, cải thiện các hoạt động hàng hải của Trung Quốc. 

Sân bay ở Tam Á đang được mở rộng.

Trung Quốc thành lập viện này không ngoài ý đồ độc chiếm nguồn tài nguyên Biển Đông,  bất chấp luật pháp quốc tế. 

Tờ  South China Morning Post cho biết: Viện nghiên cứu nằm ở thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, và được chính phủ trung ương ủy nhiệm nghiên cứu sinh thái Biển Đông nhằm thúc đẩy hiểu biết của công chúng về các nguồn tài nguyên trong vùng, cũng như cải thiện năng lực hải quân cho các hoạt động hàng hải của Trung Quốc. 

“Biển sâu có nguồn tài nguyên phong phú, bao gồm tài nguyên dầu khí, sinh học và khoáng chất, và có hơn 40 tỉ tấn dầu chỉ riêng ở Biển Đông” – Gao Shu, giám đốc Trường Khoa học Địa chất và Đại dương học ở Đại học Nam Kinh nói với tờ Hoàn Cầu. 

“Vì thế, việc thúc đẩy năng lực nghiên cứu khoa học ở đó là  cần thiết”. 

Viện nghiên cứu nói trên có nhiệm vụ không chỉ vẽ bản đồ đáy Biển Đông, mà còn xem xét các mỏ tài nguyên, tư vấn khai thác và bảo vệ sinh thái môi trường biển – tờ SCMP cho biết. 

Tất nhiên những thông tin này không thể đánh lạc hướng dư luận khỏi sự thật rằng Biển Đông không phải vùng biển của riêng Trung Quốc và nước này đang muốn vươn ra Biển Đông trên tất cả các mặt quân sự, kinh tế, chính trị. 

Trung Quốc đã đầu tư ngày càng nhiều cho Tam Á – thành phố nơi cực nam đảo Hải Nam trông ra Biển Đông. Ở đây có căn cứ hải quân Biển Đông của Trung Quốc và các tàu lặn nghiên cứu ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy đại dương. 

SCMP cũng cho biết, Tam Á đang tiến hành bồi đắp cải tạo đất đai trên khu mô lớn để tăng diện tích cho phát triển. Trong đó thành phố này định xây dựng một sân bay mới trên một đảo nhân tạo rộng 28 km vuông, cùng một quần thể du lịch và cảng biển khác đã được xây trên cả một quần đảo nhân tạo có tên “Dubai phương Đông”. 

Diện tích đất của Trung Quốc tăng hàng trăm km vuông mỗi năm qua công việc bồi đắp cải tạo đất đai. 

Ở các tỉnh ven biển dọc theo đường bờ biển 18.000km của Trung Quốc đều có các dự án cải tạo đất lớn đang được tiến hành, tạo ra thêm nhiều đất cho phát triển đô thị, khu công nghiệp, sân bay và cảng biển. 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới