Sunday, May 29, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiVN có thay MiG-21 bằng tiêm kích LCA Tejas của Ấn Độ...

VN có thay MiG-21 bằng tiêm kích LCA Tejas của Ấn Độ được không?

Mạnh mẽ và có ưu thế giá rẻ, tiêm kích LCA Tejas do Ấn Độ sản xuất được cho là phương án tốt nhất để thay thế MiG-21 của Việt Nam.

Tiêm kích LCA Tejas.

Tạp chí Jane’s Defence Weekly dẫn nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, cùng với tên lửa BarhMos, tiêm kích LCA Tejas cũng đang được New Delhi xúc tiến bán cho Việt Nam. Theo nguồn tin này, chiến đấu cơ LCA Tejas có thể sánh ngang với F-16 Block52 của Mỹ và JAS-39 Gripen của Thụy Điển.

Hiện đã có các nước như Việt Nam, Ai Cập và Sri Lanka quan tâm đến loại chiến đấu cơ này, đặc biệt là Việt Nam. Chuyên gia Ấn Độ cho rằng, nếu Việt Nam mua máy bay Tejas sẽ xứng đáng là kẻ kế nhiệm MiG-21 đã nghỉ hưu của Việt Nam, bởi máy bay này có thể tiến hành các nhiệm vụ trên biển xa, kể cả tấn công các căn cứ hải quân và không quân ven bờ của đối phương.

Tuy nhiên, đây chưa phải là lý do duy nhất khiến chiếc Tejas thu hút được khách hàng bởi theo tuyên bố được đích thân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra hồi cuối năm 2015, ngoài chất lượng, Tejas sẽ thu hút được khách hàng bởi giá thành cực hấp dẫn của dòng chiến đấu cơ này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh về sự cần thiết phải tăng cường khả năng xuất khẩu vũ khí của nước này. Trong đó, New Delhi cho biết sẵn sàng bán máy bay chiến đấu và tên lửa với mức giá “thấp hơn đáng kể” so với một số loại vũ khí đang được bán cho các nước trên thế giới.

Theo người đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO), ông Avinash Chander nói rằng, quốc gia Nam Á cần một “cơ chế chính sách” cho việc xuất khẩu các hệ thống vũ khí và cơ quan nghiên cứu quốc phòng để “dọn đường” cho các thỏa thuận cung cấp vũ khí cho các quốc gia nước ngoài thân thiện mà không bị rằng buộc vào các điều kiện khác.

“Chúng tôi có một danh sách các thiết bị bao gồm máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas, hệ thống tên lửa phòng không Akash, tên lửa hành trình siêu âm BrahMos và tên lửa đạn đạo chiến thuật Prahar cùng một số hệ thống khác có thể được xuất khẩu”, ông Chander nói với tờ PTI.

“Chúng tôi đang thảo luận về các phương pháp để phát triển tiềm năng xuất khẩu, cũng như một cơ chế chính sách cho việc xuất khẩu các hệ thống vũ khí”, vị quan chức DRDO nói thêm.

Nổi bật trong danh sách các hệ thống vũ khí có thể được Ấn Độ xuất khẩu đó là loại máy bay chiến đấu chiến thuật đa năng hạng nhẹ một động cơ Tejas. Tên lửa không đối không tầm ngắn Akash (đạt tầm bắn 25km) và hệ thống tên lửa chiến thuật Prahar (tầm bắn 150km), tên lửa hành trình siêu âm BrahMos (tầm bắn 290km).

Khi được hỏi về chi phí mà các nước muốn mua vũ khí Ấn Độ phải bỏ ra như thế nào, ông Chander nói rằng: “Vũ khí xuất khẩu của Ấn Độ sẽ rẻ hơn 3 đến 4 lần so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài”.

Ông Chander cũng tiết lộ rằng, một số quốc gia đã thể hiện sự quan tâm đến hệ thống tên lửa Akash – loại vũ khí mà đã sẵn sàng được đưa vào hoạt động trong Quân đội Ấn Độ. Đặc biệt, với mức giá rẻ và tính cạnh tranh cao, DRDO dự đoán sẽ xuất khẩu từ 500 – 1.000 máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas ra nước ngoài.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận