Tuesday, February 27, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiThổ Nhĩ Kỳ không kích người Kurd ở Iraq

Thổ Nhĩ Kỳ không kích người Kurd ở Iraq

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tối 19/7 đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào lực lượng vũ trang đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại miền Bắc Iraq, tiêu diệt 20 tay súng.

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 20/7 đưa tin đây là những trận không kích đầu tiên mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhằm vào PKK kể từ sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7.

Hãng Anadolu dẫn một số nguồn tin an ninh cho biết các máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trúng các mục tiêu là nơi ẩn náu của các thủ lĩnh đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở khu vực rừng núi Hakurk, miền Bắc Iraq, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng này đổ vỡ hồi tháng 7/2015, hàng loạt cuộc tấn công và xung đột bạo lực giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đã bùng lên mạnh mẽ, xóa tan hi vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 3 thập kỷ qua giữa hai bên.

Ngoài PKK, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng được xem là mối đe dọa an ninh đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang đặc biệt đề phòng nguy cơ đe dọa an ninh nước này, nhất là sau vụ đảo chính bất thành ngày 15/7.

Dự kiến trong ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ chủ trì cuộc họp giữa Hội đồng An ninh Quốc gia và Nội các tại thủ đô Ankara.

Nội dung cuộc họp không được tiết lộ chi tiết song, phát biểu trước báo giới tại thành phố Istanbul ngày 18/7, ông Erdogan cho biết sẽ công bố “một quyết định quan trọng” sau cuộc họp này.

RELATED ARTICLES

Tin mới