Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngTổng thống Philippines vạch đường cho đặc phái viên đàm phán với...

Tổng thống Philippines vạch đường cho đặc phái viên đàm phán với TQ

Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos, ngày 23.7 thông báo chính thức chấp nhận đề nghị của Tổng thống Rodrigo Duterte làm đặc phái của chính phủ tiến hành đàm phán với Trung Quốc về hồ sơ Biển Đông.

Theo báo The Philippine Star, nhiệm vụ chính của ông Ramos là giúp đỡ chính phủ Manila cải thiện quan hệ với Bắc Kinh đang rất bực bội về phán quyết của Tòa trọng tài Công ước Luật Biển ở The Hague bác bỏ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc dựa trên bản đồ “đường chín đoạn”.

Trong cuộc gặp với ông Ramos, Tổng thống Duterte đã khẳng định cung cấp cho phái đoàn đàm phán những đường hướng cần thiết trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Trước đó, ông Ramos tuyên bố chiến tranh không phải là một giải pháp cho các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông. Cựu tổng thống Philippines cũng nói sẽ rất chú ý tới khuyến nghị của Ngoại trưởng Perfecto Yasay là trong các cuộc thương lượng với Trung Quốc, nên thận trọng và có thái độ khoan dung khi đề cập đến các phán quyết của Tòa trọng tài ngày 12.7 vừa qua.

Bản thân ông Ramos cũng khẳng định sẵn sàng không sử dụng các phán quyết của Tòa như là điều kiện để tiến hành đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông.

Về phần mình, Tổng thống Duterte cũng đã từng nói rằng thắng lợi về mặt pháp lý của Philippines trong hồ sơ Biển Đông có thể không nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Hôm 22.7, khi đến thăm một nhà máy điện ở tỉnh Maguindanao, phía nam Philippines, tổng thống Duterte cho rằng, trong hồ sơ tranh chấp lãnh thổ Biển Đông, “nếu chúng ta có thể giải quyết với Trung Quốc mà không cần phán quyết của Tòa, thì tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ được hưởng lợi nhiều từ phía Trung Quốc”, và nếu đàm phán với Bắc Kinh đạt được tiến bộ thì sẽ giúp gia tăng trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới