Tuesday, March 5, 2024
Trang chủĐiểm tinJohn Kerry: Mỹ ủng hộ TQ-Philippines nối lại đàm phán

John Kerry: Mỹ ủng hộ TQ-Philippines nối lại đàm phán

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, ông ủng hộ việc nối lại các cuộc đàm phán song phương giữa Trung Quốc và Philippines về vấn đề biển Đông.

(Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp tại thủ đô Vientiane, Lào ngày hôm qua (25/7), ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị ông Kerry ủng hộ việc khởi động lại các cuộc đàm phán giữa Manila và Bắc Kinh.

John Kerry nói trong một cuộc họp báo ngày 26/7: “Đã đến lúc phải bỏ qua những căng thẳng chung và lật sang trang”, “và chúng tôi đồng ý với điều đó… các bên không nên có hành động khiêu khích, không thực hiện các bước đi làm gia tăng căng thẳng”.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông sẽ khuyến khích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tham gia vào các cuộc đối thoại và đàm phán với Trung Quốc, khi hai người gặp nhau tại Manila vào thứ Tư (27/7).

Theo lịch trình, ông Kerry sẽ đến thăm Philippines sau khi kết thúc hoạt động tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM-49) và các Hội nghị liên quan.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Kerry gọi việc Trung Quốc bác bỏ phán quyết vụ kiện biển Đông của của Tòa trọng tài thường trực (PCA) là bất hợp pháp và là một lời thách thức.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, công nhận phán quyết có sự ràng buộc về pháp lý và là một vấn đề thuộc luật pháp quốc tế.

“Vì vậy, chúng ta vẫn có nhiệm vụ phía trước của mình, một thách thức, đó là cố gắng đảm bảo rằng chúng ta đang giải quyết các vấn đề thông qua ngoại giao và các quy định của luật pháp quốc tế,” ông nói.

Trong cuộc gặp với John Kerry, ông Vương Nghị “hy vọng phía Mỹ tiến hành các bước đi thực tế để hỗ trợ việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Philippines, và ủng hộ các nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN nhằm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên tại Vientiane, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói:

“Cho đến nay, chúng tôi muốn theo đuổi mối quan hệ song phương như biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp liên quan giữa Trung Quốc và Philippines. Các bên khác khác không có liên quan đến tranh chấp này.”

RELATED ARTICLES

Tin mới