Saturday, April 20, 2024
Trang chủBiển nóngIndonesia và Campuchia tuần tra chung ở Biển Đông

Indonesia và Campuchia tuần tra chung ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đề nghị ký thoả thuận về hợp tác quốc phòng với Campuchia khi ông hội kiến với Thủ tướng Hun Sen ở thủ đô Phnom Pênh hôm qua 10.8.

“Ông ấy (Ryamizard Ryacudu) nói với Thủ tướng rằng Indonesia muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng với Campuchia”, ông Kao Kim Hourn, Bộ trưởng Văn phòng thủ tướng Campuchia nói với các nhà báo sau cuộc hội kiến, theo Tân Hoa xã.

Trong khi đó, theo tờ Phnom Penh Post, ông Ryacudu đã gặp bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tea Banh và đề nghị bán tàu chiến với giá hữu nghị cho Phnom Penh. Bộ trưởng Quốc phòng  Ryacudu cũng đề nghị Campuchia tham gia tuần tra chung với Indonesia ở Biển Đông.

“Chúng tôi sẽ ký một bản ghi nhớ giữa bộ Quốc phòng Indonesia và Campuchia trong tất cả các lĩnh vực quốc phòng”, tướng Tea Banh nói với các nhà báo. Thoả thuận ghi nhớ này sẽ cho phép Indonesia tham gia nhiều hơn nữa việc huấn luyện binh lính của Campuchia.

Kể từ năm 2012, Indonesia đã đào tạo khoảng 200 lính cho Lữ đoàn 911, lực lượng đặc biệt chống khủng bố quốc gia của Campuchia. Campuchia cũng đưa lính sang Indonesa tham gia các khoá huấn luyện đặc biệt. Jakarta cũng huấn luyện lực lượng vệ sĩ cho Thủ tướng Hun Sen.

Indonesia đề nghị Campuchia tuần tra chung ở Biển Đông - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Reuters

Ông Ryacudu nói rằng Jakarta có nhà máy đóng tàu và có thể cung cấp tàu chiến theo yêu cầu của Phnom Penh với giá ưu đãi như đã từng làm với Philippines. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, ông Chhum Socheat nói rằng mặc dù Phnom Penh cần tàu chiến mới nhưng ngân sách có hạn, vì vậy việc mua tàu chiến sẽ được chính phủ xem xét khi cần thiết.

Hồi tháng 2.2016, tướng Tea Banh tuyên bố có ý định tiếp nhận 2 tàu khu trục của Trung Quốc. Tuy nhiên chưa rõ Campuchia lấy nguồn tiền từ đâu để mua 2 tàu chiến được Phnom Penh nói “muốn trang bị để các nước không coi thường”, theo Cambodia Daily.

Ông Carlyle Thayer, giáo sư danh dự tại Học viện Quốc phòng Úc, cho biết Trung Quốc đã tặng 15 tàu tuần tra cho Campuchia từ năm 2005 – 2007. Theo ông, việc bán hay tặng thêm tàu cho Campuchia là một phần trong “con đường gây ảnh hưởng của Trung Quốc lên Campuchia”.

RELATED ARTICLES

Tin mới