Sunday, May 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHãng dược TQ làm cả Mỹ hoảng sợ

Hãng dược TQ làm cả Mỹ hoảng sợ

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa yêu cầu hãng dược phẩm Chiết Giang điều tra về các thông tin kiểm tra chất lượng sản phẩm không chính xác.

Kiểm tra chất lượng thuốc tại một cửa hàng dược ở tỉnh An Huy, Trung Quốc – Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, FDA đưa ra yêu cầu này với hãng dược phẩm Trung Quốc là đối tác của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer trong việc sản xuất các loại kháng sinh bán tại Mỹ sau khi phát hiện những dấu hiệu khả nghi cho thấy họ đã che giấu các kết quả kiểm tra chất lượng tiết lộ tình trạng nhiễm độc của sản phẩm.

Cụ thể, FDA yêu cầu hãng dược phẩm Chiết Giang phải thuê một đối tác tư vấn và điều tra về “mức độ thiếu chính xác trong các biên bản dữ liệu và báo cáo” về việc đảm bảo chất lượng sản phẩm của họ. Nội dung này được nêu trong thư cảnh báo đề ngày 4-8 nhưng chỉ mới được công bố ngày 16-8.

Theo đó hãng dược Trung Quốc bị yêu cầu phải tiến hành một cuộc thẩm định “đánh giá nguy cơ về những hệ lụy tiềm ẩn từ các trục trặc đã được ghi nhận”.

Năm nay FDA cũng đã đưa 15 công ty của Trung Quốc vào danh sách 54 đơn vị bị cấm bán sản phẩm cho Mỹ. Hãng dược phẩm ở Chiết Giang nêu trên chưa bị liệt vào danh sách này.

Đại diện hãng dược phẩm Chiết Giang là Ye Weidong cho biết thư cảnh báo của FDA không gây tác động lớn nào với quá trình sản xuất cũng như hoạt động của họ, các hoạt động xuất khẩu thành phần dược phẩm của công ty vẫn đang diễn ra bình thường.

Dù vậy thời gian qua, thanh tra dược của Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động kiểm soát ngặt nghèo hơn với các hãng sản xuất dược phẩm của Trung Quốc khi nguyên liệu dược phẩm do họ sản xuất ra ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các sản phẩm thuốc bán tại Mỹ.

Hơn 80% thành phần bào chế thuốc bán tại Mỹ hiện nay được sản xuất ở nước ngoài, chủ yếu tại Trung Quốc và Ấn Độ.

RELATED ARTICLES

Tin mới