Sunday, November 27, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiCựu Tổng thống Yushchenko nêu nguyên nhân Ukraina mất Crưm

Cựu Tổng thống Yushchenko nêu nguyên nhân Ukraina mất Crưm

Cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko trong một cuộc phỏng vấn với Apostrof đã bày tỏ quan điểm rằng, nếu hồi năm 2014 ban lãnh đạo đất nước có ý chí chính trị thì Crưm đã không sáp nhập với Nga.

Ông Yushchenko nói thêm, nếu khi đó ông là người đứng đầu quốc gia, ông đã không để chuyện này xảy ra.

“Tôi sẽ không chịu để mất, đó là chắc chắn. Đó không phải là vấn đề vũ khí và xung đột vũ trang. Đó là vấn đề giải pháp chính trị. Vì thế, việc so sánh quân số, số lượng các Grad và xe tăng không hề liên quan đến việc giải quyết tình hình khi ấy trên bán đảo” – Sputnik dẫn lời cựu Tổng thống cho biết

Theo ông, Kiev đã thiếu ý chí chính trị để hạ lệnh cho lực lượng quân đội Ukraina có mặt trên bán đảo.

“Ở đây không phải vấn đề vũ khí hay quân số. Đã không có một quyết định chính trị. Quan điểm chính trị của ban lãnh đạo Ukraina khi đó chứng tỏ quân đội Ukraina đã không nhận được mệnh lệnh hành động phù hợp” – ông Yushchenko nói.

Ngày 16.3.2014, dân chúng Crưm thông qua cuộc trưng cầu dân ý thể hiện nguyện vọng sáp nhập bán đảo này vào nước Nga. Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, hơn 96% trong số khoảng 1,2 triệu cử tri đi bầu đã bỏ phiếu chọn sáp nhập vào Nga. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 83%.

Tuy nhiên người Ukraina và Tatar ở Crưm tẩy chay cuộc bầu cử này. 13 trên tổng số 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc coi cuộc bỏ phiếu này là bất hợp pháp.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong