Friday, April 19, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNga giải thích việc tăng các nhóm quân sự tại Crimea

Nga giải thích việc tăng các nhóm quân sự tại Crimea

Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, việc Moscow mở rộng của nhóm quân sự tại Crimea không nhằm chống lại NATO hay bất cứ quốc gia nào.

Hãng RIA Novosti ngày 19/8 dẫn lời đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Alexander Grushko, cho biết: “Khi phương Tây đề cập tới những gì chúng tôi đang làm ở Crimea, có cảm giác về sự giả tạo nhằm hăm dọa dư luận. Trong thực tế, trước khi thuộc về Ukraine, bán đảo Crimea đã từng là một thành phần lịch sử của Nga”.

Theo đại diện Nga tại NATO, không chỉ biển, mà đất liền, không gian cũng là những yếu tố cấu thành chủ quyền của bán đảo Crimea và cần được bảo vệ.

“Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm hôm nay là nhằm cân bằng các lực lượng tại Crimea, và không có gì mới đối với NATO”, ông Grushko nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại diện Nga tại NATO cũng khẳng định, việc Nga tăng cường sức mạnh quân sự liên quan tới những thay đổi diễn ra trên biên giới phía Nam của Liên bang.

“Chúng tôi thấy rằng, việc tăng cường quân sự bên sườn phía Đông của NATO tại các hội nghị thượng đỉnh của khối này ở xứ Wales và Warsaw (Ba Lan), đã tạo ra những cấu trúc quân sự cụ thể. Chúng tôi đã thấy sự xuất hiện thường xuyên hơn của các tàu chiến NATO tại khu vực Biển Đen”, ông Grushko nói.

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014.

Theo đó, 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới