Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngTổng thống Philippines muốn "mặt đối mặt" TQ về Biển Đông

Tổng thống Philippines muốn “mặt đối mặt” TQ về Biển Đông

Dù rất cứng rắn trong lời nói và hành động nhưng riêng trong vấn đề Biển Đông, Tổng thống Philippines tỏ ra muốn chọn giải pháp mềm mỏng, khéo léo.

Ông Duterte không muốn làm căng vấn đề Biển Đông mà chỉ muốn đối thoại để giải quyết.

Giữa lúc Biển Đông dậy sóng, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông chỉ bàn vấn đề này nếu gặp mặt trực tiếp lãnh đạo đồng cấp Trung Quốc. Duterte nói ông muốn có một cuộc hội đàm “yên ắng” chứ không làm to chuyện trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Tranh chấp hàng hải đã là chủ đề nóng trong các cuộc họp trước đây của ASEAN do có nhiều quốc gia mâu thuẫn trên biển. Tháng 9 này, ông Duterte sẽ tham dự một cuộc gặp cấp cao trong vai trò tổng thống và ông khẳng định không muốn lớn tiếng ở hội nghị tới. Theo Tổng thống Philippines, việc căng thẳng chỉ làm phương hại cơ hội giải quyết hòa bình mọi vấn đề, AP đưa tin.

“Tôi sẽ chỉ đề cập vấn đề này khi tôi mặt đối mặt các lãnh đạo Trung Quốc”, ông Duterte trả lời phóng viên. “Đơn giản vì nếu bây giờ tranh cãi và đòi chủ quyền, lớn tiếng hết chỗ này tới chỗ khác, có thể các lãnh đạo Trung Quốc sẽ không muốn đối thoại nữa”.

Quan hệ Philippines và Trung Quốc đang trong tình trạng trục trặc sau khi Manila kiện Bắc Kinh lên tòa án quốc tế The Hague. Phán quyết của tòa trọng tài đã khiến Trung Quốc hết sức tức giận.

Sau phán quyết, Trung Quốc ngang ngược phủ nhận kết quả vụ kiện và tiếp tục cấm ngư dân Philippines vào vùng đặc quyền kinh tế của Manila để bắt cá.

Người tiền nhiệm của ông Duterte đã khởi kiện Trung Quốc nhưng tổng thống đương nhiệm muốn xử lý mọi việc một cách êm đẹp hơn. Cách đây ít hôm, cựu Tổng thống Fidel Ramos đã tới Hong Kong với hy vọng đàm phán và giải quyết mọi việc trong hòa bình.

Duterte nói: “Hãy tạo một môi trường mà chúng ta có thể ngồi xuống, nói chuyện thẳng thắn”.

Ông Ramos và Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh đã gặp mặt tuần trước và đồng ý rằng hai bên cần hạ nhiệt căng thẳng thông qua đối thoại.

Ngày 16.8, Trung Quốc và một số quốc gia thành viên ASEAN đã đạt được thỏa thuận về bộ khung quy tắc ứng xử ở Biển Đông dự kiến ra mắt giữa năm 2017.

RELATED ARTICLES

Tin mới