Sunday, May 26, 2024
Trang chủĐiểm tinTriều Tiên sắp chiếm lĩnh đỉnh cao công nghệ vũ khí?

Triều Tiên sắp chiếm lĩnh đỉnh cao công nghệ vũ khí?

Chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở tại California (Mỹ) nhận định trong năm nay Triều Tiên đã đạt được bước tiến đáng kể về công nghệ vũ khí, trong đó có vụ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm đầu tiên cùng hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa tầm trung và tầm xa khác.

(Ảnh minh họa: Reuters)

“Triều Tiên đã tăng tốc đáng kể tiến độ thử tên lửa và đầu tư mạnh tay vào việc hiện đại hóa các nhà máy để sản xuất tên lửa”, chuyên gia Jeffrey Lewis nhận định, đồng thời cho biết những tiến hộ về công nghệ tên lửa của Bình Nhưỡng có thể quan sát được thông qua các hình ảnh vệ tinh.

“Sự đầu tư mạnh mẽ đã mang lại thành quả là vụ thử tên lửa nhiên liệu rắn phóng từ tàu ngầm gần đây. Mặc dù vậy, Triều Tiên vẫn chưa hoàn thành việc phát triển một tàu ngầm có thể mang tên lửa này”, ông Lewis cho biết thêm.

Theo Reuters, dựa trên những hình ảnh vệ tinh gần đây có thể thấy 3 nhà máy được cho là chuyên sản xuất các bộ phận máy móc để phục vụ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên đã được hiện đại hóa và mở rộng. Đây là dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Bình Nhưỡng trong việc theo đuổi tham vọng hạt nhân và tên lửa của nước này.

Hồi tháng 4, một quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoàn tất việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa. Thông tin này khiến Mỹ lo ngại vì cho rằng việc Bình Nhưỡng sở hữu tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân sẽ là mối đe dọa hiện hữu với Washington.

Trong khi đó, Yang Uk, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc kiêm cố vấn chính sách cho Hải quân Hàn Quốc, nhận định rằng Bình Nhưỡng vẫn đang nỗ lực để hoàn thiện công nghệ tên lửa sử dụng đầu đạn hạt nhân. “Tôi cho rằng Triều Tiên có khả năng thu nhỏ bom hạt nhân. Tuy nhiên họ có thể vẫn chưa chế tạo được đầu đạn hạt nhân theo đúng quy chuẩn để lắp vào tên lửa. Bình Nhưỡng vẫn đang thu thập dữ liệu thông qua các vụ thử hạt nhân và dày công nghiên cứu để chuẩn hóa loại đầu đạn này”, nhà nghiên cứu Yang Uk nói.

Giới chuyên gia dự đoán thiết bị mang đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên có thể sẽ là tên lửa tầm trung Rodong với khả năng bắn đầu đạn 1 tấn đi khoảng cách tới 2.000 km.

Ngày 24/8 vừa qua, giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ tàu ngầm ở ngoài khơi bờ biển phía đông. Tên lửa bay được khoảng 500 km và rơi ở vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản. Gần đây, Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa bao gồm cả tầm trung và tầm xa, trong đó hồi tháng này, một tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản sau khi bay khoảng 1.000 km.

RELATED ARTICLES

Tin mới