Tuesday, November 29, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiNga thắng oanh liệt "trận chiến" Ukraine nhờ phương Tây

Nga thắng oanh liệt “trận chiến” Ukraine nhờ phương Tây

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine không những không được giải quyết dứt điểm mà nó đang dần trở lại như ban đầu. Ngay từ khi bắt đầu, “Bi kịch Ukraine” đã trở nên rối ren do lỗi của các nước phương Tây.

Nhận định trên do bình luận viên Christopher Booker của nhật báo Anh The Telegraph đưa ra.

Chỉ có một lý do tại sao mùa đông năm 2013-2014 bi kịch bùng nổ làm chia rẽ Ukraine, đó là tham vọng trắng trợn của Liên minh châu Âu, trong đó có sự ủng hộ của Hoa Kỳ, nhằm biến Ukraine thành một phần trong đế chế ngày càng mở rộng của mình, bài báo viết.

Theo tác giả bài báo, xuất phát từ tham vọng này, phương Tây đã rất “hạnh phúc” khi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych do dân bầu và thân Nga bị lật đổ và thay vào đó là chính quyền không do dân bầu, nhưng gần gũi với Liên minh châu Âu và chính phủ Mỹ. Đồng thời, các nước phương Tây đã không tính đến toàn bộ hậu quả của những sự kiện này.

Chỉ còn lại hy vọng vào những người dân nói tiếng Nga của bán đảo Crimea và phía Đông Ukraine yêu mến chính quyền cũ, chứ không phải “hình thức chính quyền kỳ quặc” của Brussels xa lạ, Christopher Booker nói.

“Đó là sự điên rồ nguy hiểm – đáp lại với những gì mà phương Tây đã làm, khi đó Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gọi cuộc trưng cầu ý dân ở Crimea (trưng cầu về việc sáp nhập vào Nga) là “hành động xâm lược bất ngờ” từ phía Nga, còn Thái tử Charles so sánh tổng thống Nga Putin với Hitler, và Ngoại trưởng EU bấy giờ là Nam tước Ashton được đám đông 200 ngàn người ở Kiev chào đón bằng cách hô vang khẩu hiệu “châu Âu, châu Âu” lại thường xuyên nhận tiền của Brussels”, phóng viên Christopher Booker của tờ báo Anh viết.

Như vậy, sau gần ba năm diễn ra nội chiến Ukraine, lãnh đạo các nước phương Tây vẫn chỉ là “những kẻ bất tài”. Họ cần phải hiểu nên làm gì với mớ hỗn độn mà trong đó họ có lỗi hơn bất cứ ai khác, ông Booker kết luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong