Tuesday, May 28, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiLiệu ông Obama có nói chuyện Biển Đông với ông Tập Cận...

Liệu ông Obama có nói chuyện Biển Đông với ông Tập Cận Bình ở G20?

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 bàn về quan hệ song phương và các vấn đề nóng như Biển Đông hay tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội đàm bên lề hội nghị G20 vào đầu tháng 9.2016

The Wall Street Journal dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3.9 sẽ lên đường tới Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn G20 (gồm 19 nước và Liên minh châu Âu). Hội nghị sẽ diễn ra tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang vào ngày 4-5.9 tới.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes ngày 29.8 cho hay Tổng thống Obama dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề hội nghị G20.

Ông Rhodes nói rằng cuộc gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể sẽ kéo dài nhiều giờ và hai bên sẽ trao đổi tình hình quan hệ song phương Trung – Mỹ. Nội dung hội đàm còn bao trùm một loạt vấn đề lâu nay có bất đồng giữa hai nước, trong đó có vấn đề căng thẳng trên Biển Đông, an ninh mạng, nhân quyền.

Liên quan vấn đề Biển Đông, với tư cách nước chủ nhà, Trung Quốc không giấu ý định ngăn cản việc đưa chuyện Biển Đông ra bàn tại hội nghị G20. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định dù Bắc Kinh có cố tình loại vấn đề Biển Đông ra khỏi chương trình nghị sự chính thức của G20 thì đây cũng là chủ đề chắc chắn sẽ được đề cập trong các cuộc gặp song phương của các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị.

Bên cạnh đó, Yonhap cho biết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng là một trong những nội dung trọng tâm được hai nhà lãnh đạo bàn tới. Một trong những khúc mắc giữa Mỹ và Trung Quốc về tình hình bán đảo Triều Tiên là việc Mỹ quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc. Quyết định này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh thời gian qua.

Cũng trong chuyến công du lần này, ông Obama sẽ gặp ông Erdogan, lần đầu tiên kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15.7. Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho hay ông Obama và ông Erdogan sẽ tập trung thảo luận về vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như chiến dịch quân sự ở Syria, bao gồm việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn để đánh IS ở miền bắc Syria.

Theo ông Rhodes, Tổng thống Mỹ cũng sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị G20 về tình hình Ukraine và Syria; tuy nhiên không có cuộc gặp chính thức nào giữa hai nhà lãnh đạo. TASS ngày 30.8 dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết phía Nga hy vọng ông Putin và ông Obama sẽ có cơ hội bàn bạc nhiều vấn đề bên lề hội nghị G20.

RELATED ARTICLES

Tin mới