Wednesday, May 29, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiIS "ủng hộ mạnh mẽ" Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ

IS “ủng hộ mạnh mẽ” Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ

Donald Trump đang nhận được sự ủng hộ mạnh của lực lượng “không thể ngờ nhất” – tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Foreign Affairs tiết lộ.

 

Giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Mỹ được IS coi là một cơ hội quan trọng nhằm phát triển lực lượng của mình. (Ảnh: www.brunchnews.com)

Theo tạp chí Foreign Affairs (Mỹ) ngày 27/8, IS đang ra sức cổ vũ và hy vọng ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump  sẽ giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Điều này hoàn toàn trái ngược với dự đoán của giới quan sát bởi từ trước tới nay, Trump luôn thể hiện thái độ kỳ thị người Hồi giáo và phản đối IS. Trong các hoạt động tranh cử, tỷ phú Mỹ nhiều lần hứa hẹn sẽ tiêu diệt nhóm khủng bố này nếu đắc cử.

Trump từng cam kết sẽ gửi thêm 30.000 quân chống IS hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân tiêu diệt lực lượng này nếu trở thành Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, Foreign Affairs tiết lộ, các thành viên IS đang tin rằng ông trùm bất động sản với những phát ngôn gây sốc chính là “kẻ địch tuyệt vời nhất”, có thể giúp lực lượng này chiêu mộ thêm được nhiều chiến binh. Đồng thời, nếu bước chân vào Nhà Trắng, Trump sẽ tự đưa nước Mỹ đến “con đường diệt vong” – một kết quả hoàn toàn có lợi cho IS.

Theo phân tích của Foreign Affairs qua các cuộc đối thoại trên Telegram cũng như thông qua kết quả cuộc phỏng vấn với 12 thành viên IS cũ và mới thì tổ chức này đang “ủng hộ mạnh mẽ” Trump.

Các thành viên IS lý giải, quyết định ủng hộ ông Trump được dựa trên nhiều khía cạnh.

Thứ nhất, những phát biểu chống Hồi giáo của ứng viên đảng Cộng hòa tương tự với lối tuyên truyền của IS về thế giới lưỡng cực, tức các nước phương Tây đối đầu với chủ nghĩa Hồi giáo.

Thứ hai, IS hy vọng Trump trúng cử sẽ khiến người Hồi giáo ở Mỹ và châu Âu trở thành phần tử cực đoan tích cực, dễ dàng kích động các vụ tấn công khủng bố theo kiểu “những con sói đơn độc” tại các nước bản địa.

Thứ ba, Trump sẽ nhà lãnh đạo bốc đồng và thiếu lý tính. Những quyết định bốc đồng của ông sẽ chỉ khiến nước Mỹ suy yếu hơn.

Thứ tư, IS tin vào lời tiên đoán, phương Tây và thế giới Hồi giáo sẽ tiến hành “trận quyết chiến cuối cùng” tại Dabiq – một thị trấn nhỏ phía Bắc Syria, mà ở đó, những người theo đạo Hồi sẽ giành chiến thắng.

Tariq, một thành viên cũ của IS gần đây đã đầu quân cho Quân đội Syria Tự do (FSA) – lực lượng đối lập ở Syria, gọi Donald Trump là “kẻ thù tuyệt vời nhất” vì những phát biểu có phần gay gắt của ông này có thể trở thành cỗ máy tuyên truyền cung cấp nguồn thông tin đa dạng cho IS.

Cho đến nay, Trump đã xuất hiện ít nhất hai lần trong video tuyên truyền của IS.

Một thành viên mới đào tẩu khỏi IS cho hay, Trump làm Tổng thống có thể giúp IS càng dễ biện minh cho “tính đúng đắn” của thế giới lưỡng cực:

“[IS] vui mừng về những phát biểu chống Hồi giáo của Trump. Ông ta cho thế giới nhìn thấy rõ: Trong cuộc chiến này chỉ có hai phe – phe Hồi giáo và phe chống Hồi giáo”.

Một chiến binh IS khác cho biết: “Chúng tôi thường cầu nguyện thánh Allah hãy giao nước Mỹ cho Trump”.

Hoặc “bất luận thế nào, giúp Trump vào Nhà Trắng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của những chiến binh thánh chiến”.

Khi được hỏi vì sao ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton không xuất hiện trong video tuyên truyền, một thành viên IS giải thích:

“Vì bà ấy từ trước đến nay không nói xấu Hồi giáo, điều này khiến IS khó ‘ma quỷ hóa’ một Hillary luôn kêu gọi ‘Hồi giáo không phải là kẻ địch của chúng ta, người Hồi giáo là những người khoan dung và yêu chuộng hòa bình’.”

RELATED ARTICLES

Tin mới