Friday, April 19, 2024
Trang chủĐiểm tinChâu Phi còn dẹp được nạn con ông cháu cha

Châu Phi còn dẹp được nạn con ông cháu cha

Hàng loạt nhân sự được bí mật tuyển dụng là thành viên của các gia đình Bộ trưởng cấp cao đã bị sa thải sau khi lật tẩy.

Cái bụng phệ khiến kình ngư người Ethiopia nhận chỉ trích vì là con ông cháu cha.

Báo Premium hôm 17/9 đăng tải đoạn phỏng vấn với các nhà hoạt động xã hội Nigeria yêu cầu  phải cho thôi việc ngay lập tức đối với hàng chục người có quan hệ với quan chức chính phủ đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu.

Trường hợp được nhắc tới ở đây là việc bổ nhiệm con cháu vào hệ thống nhân sự của Ngân hàng Nhà nước Nigeria CBN.

Được biết, CBN đã tuyển dụng con, cháu và người thân của các chính trị gia cấp cao mà không cần thông qua tuyển dụng đúng luật định.

Cụ thể, trong nhóm được hưởng đặc quyền tuyể dụng gồm  một cháu trai của Tổng thống Buhari, một cháu gái của cựu Phó Tổng thống Atiku Abubakar, một cháu trai của Bộ trưởng Dầu khí Quốc gia Ibe Kachikwu và một cháu gái của cựu Chủ tịch Quốc hội Ghali Na’aba.

Những người khác bao gồm con gái Tổng thanh tra Cảnh sát Solomon Arase, con trai  Bộ trưởng Nội vụ Abdulrahman Danbazzau.

Ông Achike Chude, Phó Chủ tịch Ủy ban Hành động Quốc gia nhận định: “Điều này, một lần nữa cho chúng ta thấy có 2 Nigeria: một Nigeria dành cho những người giàu có quyền lực và ảnh hưởng, và một Nigeria dành cho những người không có đặc quyền như thế”.

Còn theo ông Debo Adeniran, Tổng giám đốc Liên minh Quốc gia chống lại lãnh đạo tham nhũng cho biết: “Đó là một  biểu hiện trật tự cũ, mà nhờ đó, một số người thuộc tầng lớp hưởng đặc quyền đặc lời được trao cơ hội hơn nhiều người khác”.

“Chính quyền Tổng thống Buhari cần phải thay đổi và tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người dân”, ông nêu rõ.

Ông Ubani, cựu Chủ tịch Hiệp hội Quán bar Nigeria cho biết những người được tuyển dụng không minh bạch cần phải rời khỏi cơ quan nhà nước.

“Theo luật, cần phải có một quảng cáo thích hợp nêu rõ vị trí, quy trình tuyển dụng và mọi công dân Nigeria được giáo dục chuyên nghiệp đều có cơ hội bình đẳng như nhau”, ông Ubani phát biểu.

Tuần trước, Ủy ban Trung ương Kiểm tra Kinh tế-Xã hội Nigeria (SERAP) trao tối hậu thư cho CBN rút kết quả tuyển dụng đối với những người có quan hệ “dây mơ, rễ má” với lãnh đạo chính phủ đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu vì để xảy ra “quy trình tuyển dụng sai sót nghiêm trọng”.

Tại Ethiopia, “con ông cháu cha” còn được ưu ái hơn khi đi tham dự Olympic và nhận lấy nhiều chê trách của người dân quốc gia đó.

Kình ngư Robel Kiros Habte- người đại diện của Ethiopia tham dự Olympic 2016 được biết là con trai cưng của Chủ tịch Liên đoàn Bơi lội Ethiopia.

Chuyện sẽ không hề được gây tranh cãi hay chú ý nếu anh Habte không tham gia vòng loại nội dung bởi 100m tự do với một cái bụng to. Với cái bụng tròn và phệ, Habte như bị mắc kẹt giữa những đợt sóng do các kình ngư hàng đầu thế giới tạo ra.

Ethiopia là quê hương của nhiều VĐV điền kinh hàng đầu thế giới. Vì vậy đông đảo người hâm mộ ở quốc gia này bày tỏ thái độ phản đối khi một VĐV kém trình độ như Habte lại giành được một suất tranh tài ở Olympic.

“Robel là một nhân vật đại diện cho sự phân biệt đối xử, thiên vị, bất tài mà chúng tôi đang chiến đấu chống lại”, một người hâm mộ Ethiopia chỉ trích trên Twitter.

RELATED ARTICLES

Tin mới