Thursday, May 30, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiDuterte: Người đàn ông không biết kiềm chế

Duterte: Người đàn ông không biết kiềm chế

Sau khi bị Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích về chiến dịch chống ma túy, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phản ứng tức tối và văng tục khi chửi rủa khối này.

Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: GMA.

“Tôi đã đọc bản lên án của EU chống lại tôi. Tôi muốn nói với họ rằng ‘mẹ kiếp'”, Tổng thống Duterte phát biểu trước các quan chức ở thành phố Davao tối ngày 20/9. Ông thậm chí còn giơ “ngón tay thối” trong lúc nói chuyện.

Tuyên bố của tổng thống Philippines được đưa ra sau khi EU mới đây cũng kêu gọi Manila ngưng chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đẫm máu do ông Duterte phát động. Động thái này diễn ra ngay sau khi ông Duterte yêu cầu quốc hội kéo dài chiến dịch thêm 6 tháng nữa.

Theo PhilStar, nhà lãnh đạo Philippines nói các nước châu Âu không có quyền chỉ trích chiến dịch chống ma tý của ông bởi lịch sử đầy rẫy những cuộc chiến tranh giữa các đế chế. Ông Duterte cáo buộc Mỹ và EU có thái độ thù hằn với chính quyền mới của mình.

“Họ là những người đạo đức giả khi nói về nhân quyền. Họ chính là người phát động chiến tranh khiến nhiều người thiệt mạng. Bây giờ họ tỏ ra nghiêm khắc vì cảm thấy có lỗi. Họ làm những điều này như để chuộc lại tội ác của mình”, ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte khẳng định chiến dịch chống tội phạm ma túy không phải là hành động diệt chủng. “Tôi đã ra lệnh tiêu diệt ai cơ chứ? Các ông gọi đó là diệt chủng, vậy bao nhiêu người đã thiệt mạng dưới tay các ông?”, Duterte nói.

Từ khi nhậm chức vào giữa năm nay, ông Duterte nhiều lần khiến cả thế giới choáng vì thói ăn nói bỗ bã và không ngần ngại chửi tục đối với các vị lãnh đạo thế giới. Gần đây nhất, ông Duterte đã thóa mạ Tổng thống Mỹ Barack Obama. Sự việc này khiến ông chủ Nhà Trắng quyết định hủy cuộc gặp mặt với ông Duterte.

Theo AP, hơn 3.500 nghi can buôn bán và vận chuyển ma túy bị sát hại kể từ khi chiến dịch chống ma túy bắt đầu hồi tháng 6 sau khi Duterte nhậm chức. Hàng trăm nghìn người khác, chủ yếu là đối tượng sử dụng ma túy, đã ra trình diện chính quyền vì lo ngại bị sát hại.

RELATED ARTICLES

Tin mới