Friday, April 19, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTại sao Bắc Kinh không lên tiếng trong vấn đề Triều Tiên?

Tại sao Bắc Kinh không lên tiếng trong vấn đề Triều Tiên?

Bỏ mặc Mỹ – Nhật – Hàn lo sốt vó nhưng Trung Quốc lại “ngậm bồ hòn làm ngọt” về vấn đề Triều Tiên bởi nước này có lý do của chính mình.

 

 

 Quân đội Mỹ – Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập chung. (Ảnh: Getty)

Mỹ – Hàn – Nhật “sốt sắng”

Bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York (Mỹ) hôm 19/9, Ngoại trưởng ba nước Mỹ – Nhật Bản và Hàn Quốc đã có buổi thảo luận và đưa ra tuyên bố chung vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Đây là tuyên bố chung đầu tiên của ngoại trưởng ba nước kể từ năm 2010.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se cho biết, ba bên đã nhất trí cho rằng, Triều Tiên cần phải trả giá cho những động thái vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi chính quyền Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un cần đóng băng chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời cùng các nước ngồi lại, bắt đầu cuộc đàm phán nghiêm túc về tương lai.

Theo truyền thông Mỹ và Hàn Quốc, sau khi nghiên cứu hình ảnh vệ tinh, các nhà phân tích nhận định, Triều Tiên có thể đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho ba lần phóng thử hạt nhân tiếp theo và các vụ phóng thử mới có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.

Tuyên bố chung cho thấy một lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên nhưng để lộ ra sự mất kiên nhẫn của ba nước đối với việc những lệnh trừng phạt quốc tế khó phát huy tác dụng với Triều Tiên.

Tuyên bố này có lẽ chỉ là “liều thuốc kê tạm” và không có tác dụng lâu dài, bởi thực chất cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều đã bó tay với các chính sách của chính phủ Triều Tiên. Tuyên bố chung lần này có thể coi là con bài cuối cùng trong tay họ.

Hiện nay, Mỹ – Hàn – Nhật đang nỗ lực thúc đẩy lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Triều Tiên; ngược lại, Triều Tiên vẫn đang đạt được những đột phá mới trong các đợt phóng thử tên lửa, chứng tỏ nước này vẫn hoàn toàn có thể nắm quyền chủ động trong thời gian ngắn.

Trung Quốc sẽ vào cuộc nếu…

Theo Thời báo Hoàn Cầu (Trung quốc), vấn đề hạt nhân Triều Tiên hiện nay nằm ngoài tầm kiểm soát của Trung Quốc và nước này cũng không thể thuyết phục được Mỹ – Hàn – Nhật.

Việc phản đối chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên nhằm chứng tỏ thái độ và nỗ lực chứ không thể hiện bất cứ trách nhiệm mang tính tuyệt đối nào của Bắc Kinh.

Nếu cuộc đối đầu giữa Triều Tiên và Mỹ – Hàn – Nhật trở nên căng thẳng và quyết liệt, Bắc Kinh sẽ xem xét vào cuộc với chính lược cân bằng nhằm ngăn chặn cuộc chiến leo thang nhưng vẫn tránh việc bị kéo sâu vào cuộc chiến này.

Bắc Kinh ngầm củng cố sức mạnh?

Hoàn cầu cho rằng, Triều Tiên và Mỹ – Hàn – Nhật đang đưa ra những yêu cầu không thực tếđối với Trung Quốc nên nước này phải thể hiện rõ ràng thái độ, cần loại bỏ những ảo tưởng của cả hai bên về sự can thiệp của Bắc Kinh.

Trung Quốc sẽ tăng cường sức mạnh quân sự để ngăn chặn cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên – vấn đề thể đe dọa trực tiếp tới lợi tới ích của nước này.

Đồng thời thiết lập “lằn ranh đỏ” như yêu cầu các địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên không được tiếp giáp với Trung Quốc hoặc các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc không được đe dọa trực tiếp đến Bắc Kinh.

Ngoài ra, nếu tình hình leo thang căng thẳng nhưng Triều Tiên và Mỹ – Hàn – Nhật đều thực sự không muốn xảy ra chiến tranh, Trung Quốc sẽ đứng ở vị trí hòa giải nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Tuy nhiên, tờ “diều hâu” này nhận định, sự im lặng hiện tại không đồng nghĩa với việc Trung Quốc chủ động từ bỏ sự ảnh hưởng của mình đối với khu vực Đông Bắc Á.

Bắc Kinh có thể sử dụng thời gian này để tăng cường sức mạnh vũ khí chiến lược, nâng cao năng lực phản ứng nhanh của quân đội nhằm thể hiện “quyền phát ngôn cuối cùng của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên”.

“Trung Quốc hiện có đủ khả năng để đối phó với trường hợp xấu nhất xảy ra và có dễ dàng có được ‘tâm thế nhẹ nhàng’ về chiến lược trong vấn đề Triều Tiên”, Hoàn Cầu nhận định.

RELATED ARTICLES

Tin mới