Saturday, November 26, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiHàng loạt bí mật của Triều Tiên bị tiết lộ

Hàng loạt bí mật của Triều Tiên bị tiết lộ

Những bí mật của Triều Tiên bất ngờ bị rò rỉ trên mạng sau khi máy chủ DNS chính của nước này ngừng hoạt động, Express đưa tin.

Vụ việc trên giúp thế giới có thể biết được năng lực mạng của Triều Tiên. Theo đó, trên hệ thống mạng internet của Triều Tiên, chỉ có 28 trang web hoạt động trực tuyến, gồm cả phiên bản Facebook riêng của nước này.

Các nhà nghiên cứu vừa có cơ hội hiếm nhìn được hệ thống cơ sở hạ tầng mạng trực tuyến của Triều Tiên cho hay, trong số 28 website đăng ký hoạt động, các trang web tuyên truyền và du lịch là dễ thấy nhất.

Vụ rò rỉ diễn ra sau khi máy chủ DNS chính của Triều Tiên, vốn xử lý kết nối trực tuyến của nước này bị lỗi cấu hình vào đầu tuần này. Việc này giúp người ngoài có thể truy cập mọi thứ bên trong Triều Tiên, nhà nghiên cứu Matthew Bryant chỉ có thể phát hiện được 28 trang web có đăng ký tên miền .kp.

Danh sách đầy đủ các website Triều Tiên đã đăng ký với nhà nước được đưa lên Reddit, gồm Air Koryo, một trang đặt vé máy bay trực tuyến, trang Korean Dishes (website tập hợp các món ăn địa phương) và Friend, giống như một dạng của mạng xã hội.

Theo phát hiện của Bryant, nhiều trang web của Triều Tiên cũng có tiếng Anh và tiếng Triều Tiên, gồm cả một trang nêu chi tiết các hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Một số trang web của Triều Tiên dường như có thể truy cập từ bên ngoài quốc gia này, song tốc độ tải cực chậm

Hiện, việc kết nối internet ở Triều Tiên bị giới hạn, chỉ những thành viên cấp cao mới được sử dụng còn dân thường không được phép.

Hồi tháng 12/2014, toàn bộ hệ thống internet của Triều Tiên, được cho là kết nối với thế giới qua Trung Quốc, đã bị ngắt trong 9,5 tiếng nhưng không rõ nguyên nhân.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong