Saturday, May 18, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hội“Ông lớn” ngoại "làm mưa làm gió" thị trường Việt Nam

“Ông lớn” ngoại “làm mưa làm gió” thị trường Việt Nam

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam đã và đang thu hút được sự quan tâm của những nhà bán lẻ ngoại. Đặc biệt gần đây một loạt các nhà bán lẻ nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Pháp đã đổ xô vào thị trường Việt Nam.

Các nhà bán lẻ nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Pháp đã đổ xô vào thị trường Việt Nam.

Theo bà Trang Lê, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, JLL Việt Nam: Từ cuối năm 2014, khi Berli Jucker PlC (BJC) thâu tóm Metro Cash & Carry Vietnam trị giá 655 triệu Euro là sự kiện mua bán sáp nhập lớn nhất thời điểm đó đã báo hiệu sự đổ bổ vào thị trường bán lẻ Việt Nam của các “đại gia” Thái Lan. Sau đó không lâu, một “ông lớn” khác từ Thái Lan  là Central Group cũng thâu tóm Nguyễn Kim- một trong những nhà bán lẻ điện tử hàng đầu Việt Nam và tiếp theo là BigC.

Tháng 10/2015, Emart-nhà bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc đã chính thức bước chân vào khu Bắc Sài Gòn khi ra mắt Khu trung tâm mua sắm trị giá 60 triệu USD. Người bạn đồng hương – Lotte Mart đã khá thành công tại đây với 11 siêu thị và có kỳ vọng gia tăng thị phần với con số 60 cửa hàng cho đến năm 2020.

Phần lớn các nhà đầu tư Nhật Bản xem sự thành công của Aeon tại Việt Nam là một dấu hiệu tích cực đáng ca ngợi cho các dự án đầu tư nước ngoài. Aeon đã mở cửa bốn trung tâm thương mại tại Việt Nam và tham vọng gia tăng con số này lên 20 vào năm 2020. Cũng đến từ đất nước hoa anh đào, trung tâm Thương mại Saigon Centre tại TP. HCM mới chào đón sự xuất hiện của vị khách thuê chủ chốt – Takashimaya vào tháng 7 vừa rồi.

Ra mắt thêm ba cửa hàng Simply Mart tại TP. HCM, AuchanSuper-thương hiệu bán lẻ đến từ Pháp cũng có kế hoạch tung thêm 17 chuỗi siêu thị đến cuối năm sau tại TP.HCM và 20 cửa hàng đến năm 2020 ở các tỉnh khu vực phía Bắc.

Nhờ vào sự cải thiện thu nhập khả dụng, các nhãn hiệu thời trang lớn như Gap, Mango, Topshop đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Đầu tháng 9 năm nay, Zara đã khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại TP.HCM. Không chỉ Zara, H&M cũng đang hoàn tất thủ tục tiến quân về Việt Nam vào đầu năm tới. 

Bà Trang Bùi, Giám đốc Bộ phận Cho thuê tại JLL Việt Nam, với việc thu nhập khả dụng tăng, tốc độ đô thị hóa và mức sống ngày càng tăng đã làm cho Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất khu vực Đông Nam Á.

“Số lượng người sở hữu thẻ tín dụng gia tăng cũng là yếu tố làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng khi mà họ sẵn sàng xuống tiền mua nhiều hàng hóa hơn khi có thẻ trong tay và ít dè dặt hơn trước đây”, bà Trang Bùi cho hay.

Bên cạnh đó, lượng du khách quốc tế ngày càng tăng và yếu tố cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện cũng làm cho Việt Nam trở thành miếng bánh hấp dẫn đối với nhiều nhà bán lẻ.

Tuy nhiên, theo JLL, cơn lốc thâm nhập của các nhà bán lẻ ngoại vào Việt Nam gần đây làm cho thị trường này bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn. Miếng bánh bán lẻ sẽ là một cuộc chiến và chỉ có những nhà bán lẻ có chiến lược đúng đắn đáp ứng được nhu cầu thị trường sẽ giành được thị phần trong miếng bánh này.

RELATED ARTICLES

Tin mới