Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinPhilippines: Không nên can thiệp vào cuộc chiến chống ma túy

Philippines: Không nên can thiệp vào cuộc chiến chống ma túy

Ngoại trưởng Philippines cho hay tổng thống nước này đang thực hiện một nhiệm vụ “chưa từng có” và thế giới không nên can thiệp vào cuộc truy quét ma túy của ông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: AP

Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua, ông Perfecto Yasay cho hay chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte “đã quyết tâm xóa nạn tham nhũng và các vấn nạn còn tồn đọng khác, trong đó có sản xuất, phân phối và sử dụng ma túy trái phép”.

“Tuy nhiên, những hành động của chúng tôi đã gây chú ý cả trong lẫn ngoài nước vì toàn những lý do sai lầm”, Reuters dẫn lời ông nói. “Chúng tôi kêu gọi mọi người cho phép chúng tôi tự giải quyết các thách thức trong nước nhằm đạt được các mục tiêu quốc gia mà không bị can thiệp quá mức”.

Cảnh sát cho hay trong 11 tuần qua, gần 3.000 người đã bị giết trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte, thấp hơn con số 3.800 được công bố tuần trước. Những vụ giết người này khiến Philippines bị quốc tế chỉ trích, trong đó có Liên Hợp Quốc, dẫn đến phản ứng gay gắt của ông Duterte. 

Hôm 22/9, nhà lãnh đạo Philippines lại có những lời lăng mạ Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Liên minh châu Âu, sau đó mời họ điều tra cuộc truy quét của ông.

Ông Yasay cho hay giá trị cốt lõi trong hiến pháp Philippines bao gồm “theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập, thúc đẩy lợi ích quốc gia”. 

Đồng thời, ông cho hay Manila vẫn sẽ là “một đối tác có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, tuân thủ quy định luật pháp, trong đó có phán quyết của tòa án quốc tế về vụ kiện Biển Đông với Bắc Kinh.

“Những mối quan ngại trong nước khiến chúng tôi phải bắt tay với các quốc gia có chung tư tưởng trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, chống khủng bố, đối phó thiên tai và tội phạm xuyên quốc gia”.

RELATED ARTICLES

Tin mới