Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ điếng người trước "đòn kép" của láng giềng mạnh nhất

TQ điếng người trước “đòn kép” của láng giềng mạnh nhất

Nhật Bản đã cho thấy một sự chuẩn bị kỹ càng cho bất kỳ cuộc đối đầu nào với nước láng giềng to lớn Trung Quốc khi vừa ký thêm thỏa thuận thắt chặt quan hệ liên minh với cường quốc quân sự số 1 thế giới đồng thời sắm vũ khí tối tân có khả năng răn đe Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Mỹ, Nhật ký thỏa thuận hợp tác quân sự

Washington và Tokyo vừa hoàn tất việc ký kết một thỏa thuận song phương nhằm tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực hậu cần quân sự. Thỏa thuận này được ký kết trong thời điểm quan hệ giữa Nhật Bản và nước láng giềng Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng.

Vì hiến pháp hòa bình, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bị giới hạn trong việc hỗ trợ các phái đoàn quân sự của Mỹ. Nhật chỉ có thể cung cấp lương thực, xăng dầu và dịch vụ vận tải nhưng không được phép cung cấp những dịch vụ hậu cần trực tiếp hơn như đạn dược.

Tuy nhiên, hồi tháng Ba, Tokyo đã tiến hành những sự điều chỉnh lớn đối với Hiến pháp. Theo đó, lần đầu tiên kể từ thời Chiến tranh Thế giới thứ II, quân đội Nhật Bản được phép hoạt động ở nước ngoài trong trường hợp có một cuộc tấn công xảy ra.

Ngày hôm qua (26/9), Washington và Tokyo đã ký Thỏa thuận Thu nhận và dịch vụ tương hỗ (ACSA) sửa đổi – một thỏa thuận có thể tận dụng tối đa được lập trường cứng rắn hơn của Tokyo trong thời gian gần đây.

“Thỏa thuận mà chúng tôi ký kết ngày hôm nay sẽ giúp chúng tôi có thể thực hiện sự hợp tác một cách suôn sẻ giữa Nhật Bản và Mỹ theo điều luật đã được mở rộng”, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho tờ Japan Times biết.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản – bà Caroline Kennedy cho rằng, thỏa thuận mới là “vô cùng quan trọng đối với sự hợp tác hiệu quả” giữa hai nước. “Khi chúng ta đang nỗ lực cùng nhau hiện đại hóa liên minh an ninh và tăng cường sự trợ giúp nhân đạo cũng như cứu trợ thảm họa trên khắp khu vực Thái Bình Dương, chúng ta sẽ được trợ giúp lớn hơn bởi sự phối hợp nỗ lực mà thỏa thuận này đem lại”, bà Caroline Kennedy phát biểu.

Trong khi thỏa thuận sửa đổi ASCA chưa cho phép việc cung cấp vũ khí thì nó đã cho phép Nhật Bản cung cấp đạn dược cho lực lượng Mỹ trong các hoạt động tập trận, chống cướp biển hay thu thập thông tin.

Nhật Bản có trong tay những chiếc F-35 đầu tiên

Hồi cuối tuần vừa rồi, Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản (JASDF) đã đón nhận những chiếc F-35 đầu tiên từ Mỹ trong một buổi lễ trang trọng có sự tham dự của 400 quan khác. F-35 là siêu chiến đấu cơ mà Tokyo đã lựa chọn là vũ khí chủ lực để đối đầu với một Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh và ngày càng trở nên hung hăng.

“F-35A có một hệ thống tối tân nổi bật. Loại chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 có độ tinh vi cao này sẽ đem đến một sự phát triển rất lớn cho các chiến dịch trên không của chúng tôi. Nó sẽ là thứ vũ khí làm thay đổi cuộc chơi”, Tướng Yoshiyuki Sugiyama – Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản, đã phát biểu như vậy trong thông cáo báo chí được tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ phát đi. Lockheed Martin là tập đoàn chế tạo F-35.

Nhật Bản muốn trang bị cho mình những máy bay chiến đấu cơ tối tân F-35 của Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của nước này trước một Trung Quốc ngày càng mạnh. Nếu có F-35 trong tay, Nhật Bản sẽ vượt Trung Quốc về máy bay tàng hình. Hiện tại, Trung Quốc đang đổ tiền đầu tư vào việc phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới.

Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không. Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời.

F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h.

Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm – gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga – một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn.

Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng trục trặc nhất.

RELATED ARTICLES

Tin mới