Sunday, May 26, 2024
Trang chủĐiểm tinCampuchia sẽ bố trí khoảng 7 ngàn quân bảo vệ ông Tập...

Campuchia sẽ bố trí khoảng 7 ngàn quân bảo vệ ông Tập Cận Bình

Quân số Campuchia huy động để bảo đảm an ninh cho ông Tập Cận Bình lớn hơn cả lực lượng đảm bảo an ninh cho các nguyên thủ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: The Cambodia Daily.

The Cambodia Daily ngày 6/10 đưa tin, một lực lượng hỗn hợp khoảng 7 ngàn quân, bao gồm quân đội và cảnh sát, cảnh sát quân sự, cảnh vệ riêng của Thủ tướng Hun Sen sẽ được phía Campuchia triển khai để bảo vệ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi ông sang thăm chính thức đất nước Chùa Tháp vào cuối tháng này.

Thông tin trên được người phát ngôn lực lượng Cảnh sát quốc gia Campuchia Kirth Chantharith đưa ra hôm thứ Tư.

Quân số Campuchia huy động để bảo đảm an ninh cho ông Tập Cận Bình lớn hơn cả lực lượng đảm bảo an ninh cho các nguyên thủ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Phnom Penh năm 2012, bao gồm Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Chúng tôi đã chuẩn bị một số phương án khác nhau, trong thời gian này các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia sẽ tăng cường tham gia. Tất cả dựa trên kế hoạch tổ chức.” Tướng Chantharith cho biết.

4 năm trước, để đảm bảo an ninh cho các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị liên quan tại Phnom Penh, Campuchia huy động khoảng 6 ngàn quân.

Năm 2009 ông Tập Cận Bình thăm Campuchia trên cương vị Phó Chủ tịch nước và mang theo cam kết đầu tư 1 tỉ USD, tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạng tầng.

Trong đó bao gồm tài trợ xây dựng một cây cầu trị giá 400 triệu USD bắc qua sông Mekong, đoạn chạy qua tỉnh Kandal. Cây cầu này hoàn thành năm 2013.

Riêng trong năm nay, Bắc Kinh đã đổ ít nhất 600 triệu USD viện trợ vào Campuchia.

Đổi lại, các nhà phân tích nói rằng Campuchia ngày càng sẵn sàng giúp Trung Quốc trong các diễn đàn quốc tế, ngăn chặn đưa Biển Đông vào các chương trình nghị sự.

Tuần trước Trung Quốc cũng đứng ra bảo vệ Campuchia trước những chỉ trích tại phiên họp Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Bắc Kinh cũng cam kết sẽ giúp Campuchia “cải thiện hệ thống tư pháp”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đã không đáp ứng đề nghị bình luận về chuyến thăm từ The Cambodia Daily hôm thứ Tư, trong khi báo này không liên hệ được với người đại diện Bộ Ngoại giao Campuchia.

Thông tin đầu tiên về chuyến thăm dự kiến của ông Tập Cận Bình đến Campuchia xuất hiện lần đầu tiên trên Facebook cá nhân của tướng Neth Savoeun, Cảnh sát trưởng Quốc gia đầu tuần này.

RELATED ARTICLES

Tin mới