Saturday, May 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiCựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos gọi chính quyền của ông Duterte...

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos gọi chính quyền của ông Duterte là “nỗi thất vọng cực lớn”

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos mới đây gọi chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte là “nỗi thất vọng cực lớn”. Những nhận xét của ông rất thẳng thắn, nghiêm minh.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos – Ảnh: Reuters

Trong phần đầu bài bình luận do chính ông viết đăng trên báo Manila Bulletin hôm 8-10, cựu Tổng thống Ramos, người được Tổng thống Duterte xem là cố vấn, liệt kê ra những lĩnh vực mà ông Duterte có thể tập trung vào, thay vì “mắc kẹt trong những cuộc tranh cãi không hồi kết về việc giết nghi phạm ma túy”.

Vị cựu tổng thống 88 tuổi cho rằng chính quyền hiện thời đang tuột dốc nặng nề khi ưu tiên cuộc chiến chống ma túy mà phải trả giá bằng những vấn đề như đói nghèo, hay gặp khó khăn trong đầu tư nước ngoài và giải quyết việc làm.

Ông Ramos cũng bày tỏ thái độ không hài lòng về chuyện Tổng thống Duterte hay chửi thề và dùng lời lẽ miệt thị thay vì nói chuyện một cách văn minh.

Ngoài ra, ông Ramos còn gọi những phát ngôn của Tổng thống về mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines là “gây lúng túng”, chỉ trích việc ông Duterte lại đi đả kích Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khi Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana đang có chuyến thăm Mỹ.

Tuần trước, ông Duterte bảo Tổng thống Obama “xuống địa ngục đi” và đe dọa có khả năng “chia tay” với đồng minh lâu năm Washington.

“Rồi được cái gì?” cựu Tổng thống Ramos viết.

“Chúng ta cứ mang công sức hàng chục năm xây dựng hợp tác quân sự và tình bằng hữu để đổ sông đổ biển đơn giản như vậy sao? Vì những lời nói của Duterte?”- ông Ramos gay gắt.

Bài bình luận được đưa ra trong thời điểm Tổng thống Duterte hoàn thành 100 ngày làm việc đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình.

Mộc cuộc khảo sát do viện nghiên cứu xã hội Social Weather Stations cho thấy 64% người dân Philippines “hài lòng” với Tổng thống Duterte.

Tổng thống đời thứ 12 của Philippines Fidel Ramos cũng bày tỏ hy vọng rằng 100 ngày tới của Tổng thống Duterte sẽ “tốt hơn nhiều nhiều” và ông Duterte sẽ xem xét toàn bộ các vấn đề của Philippines, bắt đầu từ nạn đói nghèo.

Đáp lại, ông Ernesto Abella, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, cho biết chính quyền đã lắng nghe ý kiến của ông Ramos, đặc biệt là trong lĩnh vực quan hệ ngoại giao.

“Ông ấy là một chính khách cao cấp. Ông ấy có chính kiến, mối quan tâm của mình, đặc biệt là liên quan đến quan hệ đối ngoại và đây cũng là những ý kiến rất đáng để lắng nghe”, hãng tin Reuters trích lời ông Abella phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Abella cũng nói rằng Tổng thống Duterte là “một độc giả” và cũng quan tâm đến những nhận xét về mình.

Theo ông Abella, cựu Tổng thống Ramos đang hành động như một người cha và chính quyền rất tôn trọng ông ấy.

Bản thân Tổng thống Duterte cũng thường xuyên bày tỏ niềm kính trọng với ông Ramos, nói rằng chính ông Ramos là người thuyết phục ông ra tranh cử hồi tháng 5 vừa qua.

Tháng 8 năm nay, ông Duterte còn cử ông Ramos làm đặc phái viên tới Trung Quốc để giải quyết vấn đề hợp tác giữa hai nước, sau khi Tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ kiện liên quan đến đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Cựu Tổng thống Ramos cũng là người có tỷ lệ bỏ phiếu hài lòng sau 90 ngày làm việc đầu tiên ở vị trí cố vấn cao hơn ông Duterte, với 66%.

RELATED ARTICLES

Tin mới