Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinMột nửa cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ bà Clinton

Một nửa cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ bà Clinton

Một cuộc thăm dò mới công bố tại Mỹ cho thấy, gần 50% người Việt ở Mỹ đủ điều kiện đi bỏ phiếu cho biết họ ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trong cuộc thăm dò có tên “Tiếng nói của người Mỹ gốc Á trong cuộc bầu cử 2016”, công bố hôm 5.10, National Asian American Survey đã hỏi nhiều nhóm sắc tộc gốc Á khác nhau như người gốc Việt, gốc Hoa, Philippines, Campuchia…

Theo BBC, có 295 người gốc Việt được hỏi trong khảo sát này. VOA dẫn kết quả cho thấy 46% người Mỹ gốc Việt trong khảo sát nói họ sẽ bầu cho bà Hillary Clinton trong bầu cử tổng thống tháng 11, và 20% bầu cho ông Donald Trump. Trong khi đó, số người “không biết bỏ phiếu cho ai, hoặc từ chối trả lời” là 29%.

Theo khảo sát này, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước với tỉ lệ 4-1 trong cử tri Mỹ gốc Á, so với ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tổng cộng, 55% cử tri gốc Á trong khảo sát nói nhiều khả năng họ sẽ bầu cho bà Clinton, so với 14% bầu cho ông Trump.

Khảo sát cũng hỏi vấn đề gì quan trọng nhất cho cử tri gốc Á. 26% trả lời đó là kinh tế, 12% đề cập an ninh quốc gia, và 10% nhắc tới phân biệt sắc tộc.

Tính trên toàn nước Mỹ, cử tri người Mỹ gốc Á chỉ chiếm khoảng 4% trong năm 2016. Nhưng cộng đồng người Mỹ gốc Á thuộc trong các nhóm thiểu số gia tăng nhanh nhất ở Mỹ, dự đoán sẽ chiếm 14% dân số Mỹ vào năm 2065.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong