Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngTQ đặt thiết bị quân sự trên đảo nhân tạo trái phép...

TQ đặt thiết bị quân sự trên đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông

Cục Tình báo Không gian địa lý quốc gia Mỹ (NGA), một trong những cơ quan tình báo đặt trụ sở tại Lầu Năm Góc, cho biết những đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép trên Biển Đông là nơi đặt các thiết bị quân sự của nước này, Sputnik đưa tin hôm nay 12/10.

Trung Quốc ngang nhiên xây dựng nhiều công trình trên Đá Chữ
thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trong một báo cáo gần đây, Cục Tình báo Không gian địa lý quốc gia Mỹ (NGA), cơ quan chuyên thu thập và phân tích các hình ảnh tình báo thu thập được từ vệ tinh, khẳng định có bằng chứng cho thấy các nỗ lực xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông không nhằm phục vụ mục đích dân sự. NGA cũng là cơ quan chịu trách nhiệm hỗ trợ Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc thực hiện chính sách xoay trục sang khu vực châu Á, Sputnik cho hay.

Phát biểu tại một cuộc họp gần đây của Quốc hội Mỹ, chuyên gia Robert Cardillo, lãnh đạo của NGA, cho biết cơ quan này đã phân tích các hình ảnh thu được từ vệ tinh và phát hiện ra “các cấu trúc và thiết bị liên quan đến quân sự có thể tạo điều kiện cho các lực lượng quân sự của Trung Quốc đồn trú lâu dài trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông”.

Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết về loại thiết bị mà NGA đã phát hiện trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông, nhưng chuyên gia Cardillo nhận định rằng các thiết bị này có thể liên quan đến hoạt động kiểm soát máy bay, các sứ mệnh đối phó với nhiều loại vũ khí cũng như các kho tiếp nhiên liệu cho phi cơ. Ông Cardillo khẳng định những hình ảnh của NGA giúp đưa ra những đánh giá đúng đắn về ý đồ của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Những hình ảnh của NGA lần đầu tiên được đưa vào báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc trong năm 2016. Báo cáo có đoạn: “Sau khi hoàn thành, các tiền đồn này sẽ gồm các cảng biển, các hệ thống giám sát và thông tin, các cơ sở hậu cần và 3 sân bay”. Các tiền đồn này sẽ “tăng cường đáng kể sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như khả năng của Bắc Kinh trong việc kiểm soát các thực thể và không gian hàng hải lân cận”, báo cáo cho biết thêm.

Trong vòng 2 năm qua, Trung Quốc đã ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi đắp và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên một số cấu trúc địa lý tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh nói rằng các đảo này được xây dựng với mục đích dân sự, trong đó có các hoạt động cứu hộ. Tuy nhiên, các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, cùng với Mỹ, luôn khẳng định rằng các đảo nhân tạo này về bản chất là nhằm phục vụ cho ý đồ quân sự của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới