Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinÔng Tập khẳng định Campuchia – TQ "mãi là bằng hữu"

Ông Tập khẳng định Campuchia – TQ “mãi là bằng hữu”

Trong bài viết đứng tên mình, ông Tập Cận Bình nói Campuchia là “bạn tốt” của TQ trong vấn đề tranh chấp trên biển, đồng thời nhắc tới những lợi ích mà nước này nhận được từ TQ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân.

Hoàn Cầu ngày 13/10 đã đăng tải toàn văn bài viết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên tờ Rasmei Kampuchea, nhật báo lớn nhất của Campuchia, với tựa đề “Trung Quốc và Campuchia: Láng giềng tốt và bằng hữu đáng tin cậy”.

Mối quan hệ lớn như cây, đẹp như hoa

Mở đầu bài viết, Chủ tịch Trung Quốc nhắc lại mối quan hệ “hơn một thiên niên kỷ” giữa Trung Quốc và Campuchia thông qua “con đường tơ lụa trên biển”.

Viện dẫn rằng “Thành ngữ Campuchia ví lòng tin với sự phát triển của cây cối”, ông Tập Cận Bình viết: “Được kiểm chứng qua thời gian và bối cảnh thế giới không ngừng đổi thay, mối quan hệ bằng hữu truyền thống giữa Trung Quốc và Campuchia đã lớn mạnh như cây cối rậm rạp, sum suê nhờ nỗ lực của những lãnh đạo tiền nhiệm của cả 2 nước”. 

Ông Tập cũng nhắc lại lời nói của cố Quốc vương Norodom Sihanouk: “Quốc vương Norodom Sihanouk từng nói rằng mối quan hệ bằng hữu giữa Trung Quốc và Campuchia như đóa hoa không bao giờ tàn úa và luôn khoe sắc dưới trời xanh”.

Ông Tập Cận Bình tiếp tục bàn tới mối quan hệ giữa 2 nước ở thời điểm hiện tại: “Bước vào kỷ nguyên mới, mối quan hệ bằng hữu giữa Trung Quốc và Campuchia tiếp tục phát triển, tỏa sáng với sức sống mới. Hai nước chúng ta tận hưởng niềm tin chính trị sâu sắc và cơ chế hợp tác kinh tế theo hướng hai bên đều có lợi”.

“Chúng ta đã tiến hành hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực khác nhau và duy trì tham vấn, điều phối đối với các vấn đề quốc tế cũng như khu vực, làm gương cho thấy hai nước nên đối xử với nhau bình đẳng và hợp tác với sự chân thành như thế nào”.

“Mãi mãi” là bạn bè tốt

“Trung Quốc và Campuchia là chỗ bạn bè tận tụy”, ông Tập nhấn mạnh, “Với những vấn đề liên quan tới lợi ích sát sườn của nhau và những mối quan tâm chính yếu, hai nước chúng ta đã cùng đứng lên và hỗ trợ cho nhau”.

Ông Tập không quên nhắc tới lập trường của Campuchia đứng về phía Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển. “Khi Trung Quốc phải hành động để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải, đồng thời cống hiến cho nỗ lực giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại hòa bình, Campuchia đã không ngần ngại lên tiếng vì công lý”, ông Tập viết.

“Người Trung Quốc chúng tôi có câu ‘Có hoạn nạn mới biết bạn bè’, tương tự như câu thành ngữ của người Campuchia ‘Lúc khó khăn mới biết ai là bạn tốt”.

Nói “Trung Quốc và Campuchia là những người láng giềng nhưng lại chia sẻ sợi dây liên kết như anh em”, ông Tập nêu ra những lợi ích mà Campuchia có được về kinh tế, cũng như văn hóa giáo dục nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc, đồng thời hứa hẹn sẽ phát triển mối quan hệ song phương giữa hai bên.

Cuối cùng, ông Tập Cận Bình kết luận: “Tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực của chúng ta, mối quan hệ truyền thống giữa Trung Quốc và Campuchia sẽ ra trái ngọt, cho phép chúng ta mãi mãi là láng giềng tốt và bạn bè đáng tin cậy”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong