Sunday, May 26, 2024
Trang chủĐiểm tinTên lửa từ Yemen tiếp tục tấn công tàu khu trục Mỹ

Tên lửa từ Yemen tiếp tục tấn công tàu khu trục Mỹ

Tàu khu trục USS Mason của Mỹ lại tiếp tục bị tên lửa từ Yemen tấn công ngày 12.10 sau khi đã bị 2 tên lửa bắn hụt hôm 9.10.

Tàu khu trục USS Mason của Mỹ liên tiếp bị tên lửa từ Yemen tấn công

Lầu Năm Góc cho hay tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển được phóng từ phía nam thành phố cảng Al Hudaydah, một khu vực do lực lượng Houthi kiếm soát ở Yemen. Tên lửa rơi xuống biển khi gần tiếp cận tàu USS Mason khi đó đang tuần tra ở khu vực phía bắc eo biển Bab al-Mandab, theo The Washington Post ngày 12.10.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng các có thể các loạt đạn phòng không của tàu Mason đã chặn được tên lửa phóng từ Yemen. Vụ tấn công mới nhất này xảy ra sau khi quân đội Mỹ tuyên bố ngày 11.10 rằng sẽ trả đũa những kẻ bắn tên lửa vào tàu Mỹ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố những ai đe doạ lực lượng Mỹ nên biết rằng các chỉ huy Mỹ có quyền phòng vệ tàu và sẽ đáp trả mối đe doạ bằng biện pháp thích hợp.

Lực lượng nổi dậy Houthi do Iran hậu thuẫn đang chiến đấu chống quân đội chính phủ của Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi tại Yemen, đã phủ nhận trách nhiệm vụ tấn công tàu Mason hôm 9.10. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis nói rằng những chứng cứ chỉ rõ Houthi có liên quan.

Reuters cũng dẫn tiết lộ của các quan chức Mỹ dựa trên các chứng cứ quả quyết rằng chính phe Houthi đã bắn tên lửa vào tàu USS Mason. Lực lượng này có thể đã cho các tàu nhỏ để giúp dẫn đường cho tên lửa bắn vào tàu chiến Mỹ. Washington cũng đang điều tra khả năng một radar đã chĩa về phía tàu Mason để giúp định vị, hỗ trợ cho cuộc tấn công.

Tàu chiến Mỹ bị tên lửa tấn công liên tục trong vòng 3 ngày sau khi một đợt không kích được cho là do Ả Rập Xê Út tiến hành đã đánh trúng đám tang của một lãnh đạo Houthi làm hơn 140 người chết hôm 8.10.

Ả Rập Xê Út đã chiến đấu chống quân Houthi từ tháng 3.2015 bằng hàng trăm đợt không kích. Mỹ góp vai trò hậu cần, tiếp nhiên liệu và cung cấp thông tin tình báo cho Ả Rập Xê Út.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ đã bị hạn chế trong vài tháng qua trừ việc tiếp nhiên liệu, do chính quyền Tổng thống Barack Obama lo ngại các đợt không kích làm thường dân thiệt mạng. Sau vụ không kích trúng đám tang hôm 8.10, chính quyền Mỹ đã cực kỳ lúng túng và ra lệnh đánh giá lại kế hoạch hỗ trợ Ả Rập Xê Út chống Houthi ở Yemen, theo người phát ngôn Nhà Trắng Ned Price.

RELATED ARTICLES

Tin mới