Wednesday, May 29, 2024
Trang chủBiển nóngAnh “mời” biểu tình chống Nga, không ai ủng hộ

Anh “mời” biểu tình chống Nga, không ai ủng hộ

Sau khi cáo buộc Nga phạm tội ác ở Syria, Anh đã kêu gọi những người phản đối chiến tranh Syria biểu tình chống Nga nhưng không được ai ủng hộ.

Ngày 11/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vương quốc Anh là ông Boris Johnson đã đưa ra “những tuyên bố cứng rắn theo những chuẩn mực của Anh”, trực tiếp cáo buộc quân đội Nga đã tấn công phá hủy đoàn xe viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ở Aleppo hôm 19/9.

Sau khi bày tỏ sự phẫn nộ về “những hành động của quân đội Nga ở Syria” và đánh giá chúng “ngang với tội ác chiến tranh”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh đã lên tiếng kêu gọi những người phản đối cuộc chiến tranh ở Syria hãy bày tỏ sự lên án những hành động này.

Vị Ngoại trưởng Anh cho rằng, những người phản đối cuộc chiến tranh ở Syria khi nghe thấy lời kêu gọi của ông sẽ tổ chức các cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Nga tại London để phản đối chính sách ủng hộ chính quyền hiện nay ở Damascus của Điện Kremlin.

Ngoại trưởng Anh cũng tuyên bố chính quyền Putin phải làm theo những yêu cầu của cộng đồng quốc tế, ngừng hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đảm bảo ngừng bắn thực sự ở Syria, nếu không “Nga sẽ trở thành quốc gia bị ruồng bỏ”.

Sau khi đưa ra lời kêu gọi biểu tình chống Nga, Ngoại trưởng Anh đã bày tỏ thái độ không hài lòng vì không thấy có ai hưởng ứng với lời đề nghị của mình, trước cửa Đại sứ quán Nga ở London không thấy có đám đông nào tụ tập, giương biểu ngữ phản đối.

Ông Boris Johnson cho biết, ông rất ngạc nhiên khi những tuyên bố của mình không thu hút được sự chú ý của công luận và không thấy các hành động biểu tình phản đối chính sách của Nga tại Syria. “Liên minh Stop the War (‘Hãy ngăn chặn chiến tranh’) giờ đang ở đâu.., họ ở đâu?” – nhà ngoại giao Anh thắc mắc.

Ông nhận định rằng, các nhóm chống chiến tranh đã thiếu sự hưởng ứng tương xứng với lời kêu gọi của mình. Vị ngoại trưởng Anh tiếp tục đưa ra tuyên bố “muốn thấy những cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga”.

Trước những cáo buộc và lời kêu gọi chống đất nước mình “một cách sỗ sàng” của vị cựu Thị trưởng London, Bộ ngoại giao Nga đã bác bỏ những cáo buộc của ông Johnson và chế giễu lời kêu gọi biểu tình chống Nga của ông này là luận điệu lạc lõng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận rằng, tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh rằng, những người phản đối cuộc chiến ở Syria cần phải tổ chức biểu tình trước Đại sứ quán Nga tại London là điều rất đáng xấu hổ.

Còn Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc của ông Johnson liên quan đến vụ tấn công đoàn xe viện trợ nhân đạo và yêu cầu vị Ngoại trưởng Anh phải đưa bằng chứng cho cáo buộc của mình – phát ngôn viên của bộ quốc phòng Igor Konashenko tuyên bố.

Theo ông Konashenkov, câu chuyện bài Nga của một số cá nhân Anh trong một giai đoạn dài không gây ấn tượng gì, tuyên bố của ông Johnson chỉ là “cơn bão trong ly nước đục London” mà thôi.

“Kể từ ngày 20 tháng 9, chúng ta đang chứng kiến làn sóng cáo buộc Nga oanh kích đoàn xe viện trợ nhân đạo ở Aleppo. Bây giờ, Boris Johnson tỏa sáng trên sân khấu trong vai trò đổ lỗi cho Nga” – ông Konashenkov bình luận và đề nghị ông Johnson công khai nguồn tin cho mọi người được xem.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma về các vấn đề quốc tế Nga là bà Svetlana Zhurova cũng bình luận rằng, tuyên bố của ông Johnson về chiến dịch của Nga ở Syria là cách gây sức ép với dư luận quen thuộc không chỉ của người Anh, mà cả của cả phương Tây.

Theo bà, khi ông Johnson tỏ ra bất ngờ trước thực tế rằng các nhà hoạt động người Anh không tổ chức hoạt động phản đối trước Đại sứ quán Nga tại London, ông ta đã “chứng tỏ sự thiếu hiểu biết về tình hình quốc tế và không xứng đáng với cương vị đang đảm nhiệm”.

RELATED ARTICLES

Tin mới