Friday, April 19, 2024
Trang chủGóc nhìn mới"Ngôi sao chính trường" của ông Tập trước hội nghị đảng là...

“Ngôi sao chính trường” của ông Tập trước hội nghị đảng là ai?

Đúng 2 tuần trước Hội nghị trung ương 6 khóa XVIII của đảng Cộng sản Trung Quốc, giới quan sát mới nhận thấy một cái tên trở nên nổi bật trên chính trường Trung Quốc.

Trở thành Bí thư thành ủy Thiên Tân từ tháng 9/2016 thay cho cựu quyền Bí thư Hoàng Hưng Quốc bị điều tra, “ngôi sao chính trường” Trung Quốc Lý Hồng Trung đã liên tiếp tuyên bố “trung thành tuyệt đối với ĐCSTQ”.

So với nhiều gương mặt sáng giá khác được nhận định là có cơ hội thăng tiến cao trong kỳ chuyển giao quyền lực ở Trung Quốc vào năm sau, cái tên Lý Hồng Trung trở thành “điều đặc biệt” kể từ hôm thứ Hai (10/10) vừa qua.

Báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo ngày 10/10 dẫn lại tham luận của ông Lý đăng tải trên tờ Nhật báo Thiên Tân, trong đó đề cập “ý thức cốt lõi Tập Cận Bình“, như một động thái thể hiện sự trung thành trực tiếp với ông Tập.

Lý Hồng Trung 8 lần nhắc đến tên ông Tập trong bài viết và tuyên bố mạnh mẽ “kiên quyết bảo vệ đồng chí Tập Cận Bình trong vai trò lãnh đạo cốt lõi của trung ương đảng”, “kiên quyết bảo vệ quyền uy tuyệt đối của lãnh đạo cốt lõi”, “bảo vệ quyền uy của đồng chí Tập Cận Bình”.

Ông Lý là một trong những người đầu tiên hô hào ủng hộ khái niệm “lãnh đạo cốt lõi Tập Cận Bình”, khi ông gọi Chủ tịch Trung Quốc bằng cụm từ này trên tờ Hồ Bắc Nhật báo ngày 15/1. Thời điểm này Lý vẫn giữ chức Bí thư tỉnh Hồ Bắc.

Thái độ của Lý Hồng Trung hôm 10/10 được coi là sự tái khởi động của phong trào kêu gọi xác lập vai trò “lãnh đạo cốt lõi” cho ông Tập, vốn được các nhóm trung thành với ông trong ĐCSTQ khởi xướng rầm rộ hồi đầu năm, nhưng đã loãng dần sau khoảng hơn 4 tháng.

Lộ diện ngôi sao chính trường của ông Tập trước hội nghị đảng - Ảnh 1.

Ông Lý Hồng Trung

Lật lại các sự kiện trong hơn 3 năm qua, giới quan sát phát hiện Lý là một trong những quan chức thường ủng hộ Tập Cận Bình sớm nhất và mạnh mẽ nhất. Tiếng nói của ông Lý là một phần quan trọng giúp ông Tập ổn định tình hình nội bộ phức tạp sau các vụ xử lý “hổ béo” Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch.

Lý cũng từng lên báo đảng ca ngợi loạt bài viết của Tập Cận Bình trên chuyên mục “Chi Giang Tân Ngữ” của Nhật báo Chiết Giang là “những chương sách huy hoàng của chủ nghĩa Marx”.

Trang Đa Chiều cho hay, những năm gần đây Lý Hồng Trung là một trong số quan chức cấp tỉnh được Trung Nam Hải tin dùng nhất.

Năm 2013, Lý được đưa vào tổ khởi thảo “Quyết định về một số vấn đề trọng đại của trung ương ĐCSTQ liên quan đến cải cách sâu rộng toàn diện”.

Năm 2015, Lý giám sát vụ xử lý 4 thân tín của Chu Vĩnh Khang của Tòa án Hồ Bắc.

Theo thông lệ của ĐCSTQ, Bí thư của Thiên Tân, 1 trong 4 thành phố trực thuộc trung ương (bên cạnh Bắc Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh), luôn là ứng viên nặng ký cho một ghế trong Bộ chính trị Trung Quốc.

Việc Lý Hồng Trung lên tiếng mạnh mẽ tỏ lòng trung thành với ông Tập vào lúc này trở thành một tín hiệu không thể bỏ qua, trong bối cảnh Hội nghị trung ương 6 của ĐCSTQ diễn ra từ 24-27/10 nhận được sự quan tâm lớn về sắp xếp nhân sự trước đại hội đảng 2017.

Truyền thông phương Tây phổ biến tin rằng Tập Cận Bình sẽ đưa một loạt thân tín vào trung ương sau khi 5 Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc nghỉ hưu. Vấn đề là những cái tên nào được xướng lên? Và ai là “ứng viên ngôi sao” kế nhiệm ông Tập?

RELATED ARTICLES

Tin mới