Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinNga chơi TQ một vố đau điếng khi cung cấp vũ khí...

Nga chơi TQ một vố đau điếng khi cung cấp vũ khí cho Ấn Độ

Nga và Ấn Độ hôm 15/10 đã ký một loạt thỏa thuận trong lĩnh vực kỹ thuật và quân sự. Đặc biệt trong đó là thỏa thuận Moscow cung cấp cho New Delhi hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf. Thông tin này sẽ khiến Bắc Kinh không hỏi tức giận và lo lắng.

 

Hệ thống tên lửa phòng không S-400

Các thỏa thuận đã được ký kết trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sau cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo này. Ông chủ điện Kremlin đã có cuộc gặp với Thủ tướng Modi ở bang Goa của Ấn Độ bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS. Hội nghị này có sự tham gia của các nhà lãnh đạo đến từ Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Thông tin về việc Nga bán cho Ấn Độ một trong những vũ khí đỉnh cao của mình chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc “mất ăn mất ngủ”. Điều khiến Bắc Kinh cảm thấy hậm hực hơn là thỏa thuận bán S-400 cho Ấn Độ được Nga ký kết trong bối cảnh quan hệ Moscow và Bắc Kinh đang ở thời điểm tốt đẹp chưa từng có và Bắc Kinh lại đang đối đầu, cạnh tranh với New Delhi.

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ tồn tại một cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới trong nhiều thập kỷ và từng có chiến tranh với nhau vì cuộc tranh chấp đó. Ngoài ra, giữa hai cường quốc hàng đầu của Châu Á còn có một cuộc đua ngầm nhằm tranh giành ảnh hưởng, vị thế trong khu vực cũng như trên trường quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

Động thái của Moscow sẽ khiến Bắc Kinh không tránh khỏi nghi ngờ về việc chính quyền Tổng thống Putin một mặt bán cho Trung Quốc nhiều vũ khí thiện chiến nhưng mặt khác lại tìm cách “kiềm chế” đồng minh bằng cách bán những vũ khí đỉnh cao cho những nước láng giềng đối đầu với Trung Quốc.

Quan hệ Nga và Trung Quốc hiện tại đang tốt đẹp bởi cả hai đều đang đối đầu gay gắt với phương Tây. Tuy nhiên, nhìn sâu bên trong bản chất của mối quan hệ này, cả Moscow và Bắc Kinh lâu nay vẫn còn có nhiều hoài nghi, thiếu tin tưởng lẫn nhau và đề phòng lẫn nhau.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Ngoài thỏa thuận S-400, Nga và Ấn Độ còn ký thỏa thuận chế tạo tàu khu trục thuộc Dự án 11356 cho Hải quân Ấn Độ và theiets lập một công ty liên doanh để sản xuất trực thăng Ka-226T helicopters.

Có tất cả 18 thỏa thuận đã được ký kết, trong đó có tuyên bố về các phương pháp tiếp cận để đạt được hòa bình và sự ổn định toàn cầu.

RELATED ARTICLES

Tin mới