Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnViệt Nam và Mỹ bắt đầu xử lý ô nhiễm dioxin giai...

Việt Nam và Mỹ bắt đầu xử lý ô nhiễm dioxin giai đoạn 2 ở sân bay Đà Nẵng

Ngày 18/10, Việt Nam và Mỹ phối hợp tổ chức lễ khởi động xử lý nhiệt giai đoạn 2 và cũng là giai đoạn xử lý cuối cùng tại sân bay Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 sẽ xử lý khoảng 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin trong khuôn khổ một dự án đem lại lợi ích to lớn cho người dân Đà Nẵng và có ý nghĩa lịch sử đối với quan hệ song phương.

Đại sứ Mỹ Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cùng đóng cầu giao điện tượng trưng để khởi động hệ thống xử lý nhiệt trước sự có mặt của nhiều quan chức chính phủ Mỹ và Việt Nam, đại diện các sứ quán nước ngoài và các đối phát triển và các cơ quan báo chí.

“Tôi được khích lệ bởi dự án này tiếp tục là một biểu tượng của sự trung thực của chúng ta với quá khứ, giải quyết những gì còn tồn tại và chuyển một vấn đề bất hoà thành một vấn đề hợp tác. Cả người dân Việt Nam và người dân Mỹ đều được hưởng những lợi ích to lớn từ tình hữu nghị đang ngày càng phát triển của chúng ta”, Đại sứ Mỹ Ted Osius phát biểu.

dioxin

 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng đóng cầu giao điện tượng trưng để khởi động hệ thống xử lý nhiệt

 

Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Đẵng, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện, có mục tiêu xử lý ước tính 90.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch do Chính phủ Việt Nam quy định là 150 phần nghìn tỷ (ppt).

Vào tháng 5/2016, chính phủ hai nước công bố xử lý thành công khoảng 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin sau giai đoạn xử lý nhiệt đầu tiên và phần đất và diện tích đất xử lý được sử dụng cho việc mở rộng sân bay Đà Nẵng.

Xử lý nhiệt giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017 và công tác tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng sẽ được hoàn thành trong năm 2018. Tác động lâu dài của dự án là loại bỏ nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin từ khu vực thực hiện dự án. Chính phủ Việt Nam và Mỹ hợp tác về các vấn đề có liên quan đến chất da cam từ năm 2000.

Dự án tại sân bay Đà Nẵng được khởi động vào tháng 8/2012 và là một dấu mốc quan trọng đối với quan hệ song phương giữa hai nước cũng như đối với người dân Đà Nẵng.

Vào tháng 7/2013, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang công bố dự án đánh giá môi trường tại sân bay Biên Hòa trong tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Toàn Diện Việt Nam – Mỹ .

Tháng 5/2016, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng với các đối tác có liên quan hoàn thành đánh giá môi trường tại Biên Hòa. Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2016, Tổng thống Obama công bố cam kết của Mỹ sẽ hợp tác với Việt Nam để có đóng góp ý nghĩa cho việc làm sạch dioxin tại sân bay Biên Hòa và hiện nay hai chính phủ đang xem xét các khuyến nghị chi tiết về kỹ thuật được nêu trong báo cáo đánh giá và đang xây dựng kế hoạch cho các bước tiếp theo.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới