Tuesday, May 28, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiAnh tập trận chung với Hàn - Mỹ ở Đông Bắc Á

Anh tập trận chung với Hàn – Mỹ ở Đông Bắc Á

Sự tham gia của Anh vào cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ ở Đông Bắc Á khiến CHDCND Triều Tiên giận dữ và phản đối quyết liệt.

Tiêm kích Typhoon của Không quân Anh

Điều này không có gì khó hiểu vì chỉ riêng việc Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung cũng đủ để Triều Tiên coi là hành động chiến tranh nhằm vào mình. Sự tham gia của Anh, dù lần này chỉ với mức độ danh nghĩa và biểu trưng, sẽ tạo tiền lệ mới với hệ quả khó lường đối với tình hình khu vực.

Tập trận chung là cách Hàn Quốc và Mỹ xưa nay vẫn áp dụng để đối phó Triều Tiên. Nước này càng tiến hành nhiều cuộc thử hạt nhân và tên lửa thì hai đồng minh kia lại càng tập trận chung thường xuyên. Họ muốn thể hiện luôn sẵn sàng và đủ khả năng quân sự đối phó với mọi tình huống trên bán đảo Triều Tiên lẫn trong khu vực.

Các cuộc tập trận nhằm răn đe và cảnh báo Bình Nhưỡng nhưng cũng bao hàm nhu cầu chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Sự tham gia của Anh là cách nước này thể hiện ủng hộ Hàn Quốc và Mỹ, coi Triều Tiên là mối đe dọa an ninh. Đây là động thái tạo tiền lệ, mở đường cho những đồng minh khác của Mỹ hiện diện quân sự trực tiếp ở khu vực đứng về phía Washington và Seoul. Như thế có nghĩa là cục diện chính trị lẫn quân sự ở khu vực sẽ thay đổi cơ bản một cách bất thình lình rất bất lợi cho Triều Tiên.

Theo những diễn biến lâu nay và mục tiêu chiến lược của Triều Tiên thì nước này vẫn sẽ lấy cương chế cương. Giải pháp chính trị càng khó khăn và nguy cơ xung đột gia tăng. Khu vực này rồi sẽ ra sao?

RELATED ARTICLES

Tin mới