Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinTrong mắt người TQ, Philippines rất kém cỏi

Trong mắt người TQ, Philippines rất kém cỏi

Tạp chí Quartz (Mỹ) cho rằng, mặc dù Tổng thống Philippines đang muốn làm thân với Trung Quốc, nhưng trong mắt nhiều người Trung Quốc, Philippines chỉ là những kẻ bán chuối hay những người giúp việc.

Trong mắt nhiều người Trung Quốc, người Philippines chỉ là những người giúp việc.

Quartz dẫn lời ông Richard Javad Heydarian, hiện đang giảng dạy về khoa học chính trị tại Đại học De La Salle, Philippines cho hay, chỉ ba tháng trước, mối quan hệ giữa Manila và Washington vẫn đang trong tình trạng vô cùng tồi tệ. Manila đã từng là một trong những bên đối đầu gay gắt nhất với Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng giờ đây, họ đột nhiên trở thành “những người bạn tốt”.

Chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Trung Quốc vào ngày hôm nay (18/10) được cho là nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, theo Quartz, nhiều người Trung Quốc không hề đánh giá cao, thậm chí rất khinh thường Philippines.

Những người bán chuối dễ “điều khiển”

Tạp chí của Mỹ nhận định, cách hành xử của Trung Quốc trong các tranh chấp ở Biển Đông cho thấy nước này cho rằng Philippines không có khả năng tự chủ trong việc thực hiện các phương thức ngoại giao.

Hồi tháng Năm, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã đăng tải một bài bình luận rằng, Manila chỉ đang diễn một vở kịch dưới sự chỉ đạo của Mỹ, trong khi đó các quốc gia khác như Nhật Bản đóng vai trò là người cổ vũ trong hậu trường. Truyền thông Trung Quốc còn dẫn lời một “chuyên gia về Mỹ” từ một tổ chức chẳng mấy tên tuổi “Executive Intelligence Review” để khẳng định lập luận rằng Philippines chỉ là “con tốt” trong tay Mỹ.

Thái độ khinh thường của Trung Quốc với Philippines còn được thể hiện qua việc nhiều người Trung Quốc xem Philippines là một đất nước nhiệt đới nghèo, rất cần Trung Quốc mua chuối.

Quartz dẫn lời một nhà văn có tên Wu Yan, người hiện đang có tới 14,9 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Weibo, rằng: “Tôi vừa kể cho bố nghe về phán quyết của tòa trọng tài, bố tôi liền hỏi lại ‘Philippines ấy à? Có phải hội bán chuối không?”.

Nhiều người khác còn chia sẻ những bức vẽ mô tả Philippines như một đứa trẻ, buồn bã và hối hận vì đã làm Trung Quốc tức giận, không mua giúp chuối và xoài.

Bức biếm họa mô tả Philippines như một đứa trẻ, buồn bã và hối
hận vì đã làm Trung Quốc tức giận, không mua giúp chuối và xoài.

Thậm chí, sau khi Tòa trọng tài Thường trực công bố phán quyết phủ nhận những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, cư dân mạng Trung Quốc còn lưu truyền một bức tranh biếm họa mô tả “người lớn Trung Quốc” tát, khiến “đứa trẻ Philippines” khóc rưng rức với phần miêu tả hết sức côn đồ.

Trong quá khứ, Bắc Kinh đã nhiều lần dùng chiêu bài nhập khẩu trái cây để uy hiếp Manila. Tháng 6/2012, Trung Quốc đã lấy lý do lo sợ về sâu bọ để áp dụng nhiều hạn chế đối với việc nhập khẩu chuối từ Philippines khi hai nước căng thẳng cao độ về Bãi cạn Scarborough.

Ông David Zweig, giáo sư xã hội học tại Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong cho hay: “Khi người Trung Quốc nổi giận với Philippines, họ sẽ không mua chuối nữa.”

Theo số liệu từ Hiệp hội những người trồng và xuất khẩu chuối Philippines, năm 2014, Philippines đã xuất khẩu 160.000 tấn chuối sang Trung Quốc, giảm mạnh so với 310.000 tấn của năm 2011.

Tháng Ba năm nay, Trung Quốc đã hủy 35 tấn chuối Philippines trị giá 33.000 USD vì cho rằng số chuối này có dư lượng thuốc trừ sâu quá cao. Trước thềm chuyến thăm của ông Duterte, Trung Quốc quyết định đưa 27 nhà xuất khẩu hoa quả Philippines ra khỏi danh sách đen để “làm quà”.

Người giúp việc

Một hình ảnh khác mà người Trung Quốc thường nghĩ đến về người Philippines là những người giúp việc ở Hong Kong, Macau và Đài Loan. Ông Daisy Tam, thuộc khoa nghiên cứu văn hóa, Đại học Baptist Hong Kong cho hay, ở Hong Kong, người giúp việc Philippines được trả lương rất thấp, thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu của cư dân địa phương và họ cũng buộc phải ở ngay trong nhà chủ. Một người Hong Kong có tên Nicole Tsui, 30 tuổi, cho hay: “Nói đến người Philippines, tôi nghĩ ngay đến những người giúp việc. Gia đình Tsui cũng thuê vài người giúp việc Philippines trong suốt 20 năm qua.

Gần đây, nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng liên tục mỉa mai Philippines. Hôm 14/9, một người dùng đã đăng tải lên Weibo: “Duterte yêu cầu Mỹ rời các căn cứ quân sự, nhưng Mỹ từ chối. Dường như những người hầu Philippines đã mời một con sói vào nhà và giờ nó không chịu đi”.

Ngày 16/8, một người dùng Weibo khác biết: “Ba mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Philippines là giúp việc, giúp việc và giúp việc. Không thể tin bọn họ”.

Thị trường ma túy?

Ông Duterte đã từng tuyên bố rằng, ông nghĩ một số loại ma túy, đặc biệt là “shabu” hay ma túy đá có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc và Cơ quan chống Ma túy của Mỹ cũng khẳng định nhiều phòng thí nghiệm ở Trung Quốc là nguồn cung cấp chính các hóa chất để sản xuất ma túy đá.

Tuy nhiên, Trung Quốc dường như chẳng thèm xem xét đến những lo ngại của Philippines và liên tục phủ nhận những cáo buộc đó.

RELATED ARTICLES

Tin mới