Saturday, April 20, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiLiệu Thủ tướng Shinzo Abe sẽ “dò” ông Duterte về Biển Đông?

Liệu Thủ tướng Shinzo Abe sẽ “dò” ông Duterte về Biển Đông?

Ông chủ Điện Manacanang càng “làm già” thì càng được giá, và đó là cái được tốt nhất cho đất nước ông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ảnh: SCMP.

The Asahi Shimbun ngày 21/10 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, sau khi Trung Quốc trải thảm đỏ đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Nhật Bản cũng chuẩn bị tung ra một màn chào đón nồng nhiệt ông chủ Điện Manacanang.

3 nguồn tin độc lập của Reuters nói rằng, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ mời ông Rodrigo Duterte tới nhà riêng sau cuộc hội đàm chính thức khi Tổng thống Philippines sang thăm tuần tới.

Ông Shinzo Abe đang nỗ lực tìm cách giữ Rodrigo Duterte đứng về những nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để ngăn chặn tham vọng, bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Khi Rodrigo Duterte công khai tuyên bố tại Bắc Kinh, ông sẽ rời xa Hoa Kỳ, Thủ tướng Shinzo Abe phải đối mặt với nhiệm vụ tinh tế, đó là thúc đẩy mục tiêu an ninh chung giữa Tokyo với Washington mà không đẩy Tổng thống Philippines vào sâu hơn vòng tay Trung Quốc.

Một nguồn tin cho hay: “Nhật Bản muốn giải thích lập trường của mình trong các vấn đề khu vực, bao gồm Biển Đông. Shinzo Abe muốn thực hiện một kết nối với Rodrigo Duterte.”

Thủ tướng Nhật Bản muốn nói chuyện riêng với ông Rodrigo Duterte tại nhà riêng của mình ở Tokyo tối thứ Tư, sau một cuộc hội đàm chính thức với sự có mặt của quan chức cấp cao hai phía.

Nguồn tin nhận định: “Việc Thủ tướng Nhật Bản tổ chức cuộc gặp riêng ông Rodrigo Duterte sau hội đàm là điều bất thường.”

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng sẽ tổ chức một bữa ăn tối thân mật với ông Rodrigo Duterte vào tối thứ Ba tuần tới.

Nguồn tin của Reuters cho rằng: “Dường như Nhật Bản đang quyết tâm nuôi dưỡng một mối quan hệ tốt với ông Rodrigo Duterte ngay từ bây giờ. 

Tokyo sẽ tránh đụng đến các vấn đề nóng như nhân quyền, kẻo Rodrigo Duterte cũng ‘cạch mặt’ họ nốt.”

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Tokyo đang quan sát mối quan hệ tay ba Trung Quốc – Philippines – Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng như thế nào đến Nhật Bản, nhưng không đưa ra bình luận gì.

Thứ Tư tuần tới, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ ký một thỏa thuận cung cấp cho Philippines 2 tàu tuần tra mới để giúp nước này tăng cường năng lực tuần duyên ở Biển Đông.

Rodrigo Duterte và đoàn doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống sau đó sẽ gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn Nhật Bản như Toyota Motor Corp và Mitsubishi Motors để tìm kiếm đầu tư.

Như vậy có thể thấy “thủ đoạn” phát ngôn gây sốc của ông Rodrigo Duterte đang phát huy hiệu quả khá tốt. 

Từ chỗ bị các cường quốc đẩy vào thế “con tốt” trên bàn cờ Biển Đông, ông Duterte đang biến Philippines thành mục tiêu chinh phục.

Ông chủ Điện Manacanang càng “làm già” thì càng được giá, và đó là cái được tốt nhất cho đất nước ông, trong bối cảnh đang gặp nhiều khó khăn cần giải quyết về đối nội cũng như đối ngoại, về kinh tế – thương mại cũng như trật tự trị an.

Cùng lúc kiếm được tiền đầu tư, cơ hội hợp tác từ cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản trong khi Mỹ thì không thể bỏ rơi, có lẽ là một tính toán khôn ngoan.

RELATED ARTICLES

Tin mới