Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngTàu sân bay Mỹ ở Biển Đông bị hacker TQ tấn công?

Tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông bị hacker TQ tấn công?

Một ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực La Haye (Hà Lan) ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông, tin tặc TQ đã mưu toan tấn công tàu sân bay Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông khi đó.

Sự kiện xảy ra từ tháng 07/2016 nhưng mãi đến ngày 21/10/2016 mới được nhật báo Anh Financial Times (FT) tiết lộ.

Theo FT, tin tặc đã gửi một tài liệu nhiễm mã độc, nhìn giống như một lá thư chính thức gửi cho các quan chức ngoại quốc lên thăm tàu sân bay của Mỹ. Mã độc này mang tên Enfal, được cấu tạo để lọt qua các hệ thống an ninh, thu thập thông tin về các hoạt động diễn tập và chính sách hiện hành. Mã độc đó cũng có thể tải thêm các virus khác về máy tính.

Financial Times cho biết, vụ tấn công xảy ra vào ngày 11/07/2016, một ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực ra phán quyết chống yêu sách của TQ ở Biển Đông. Vào lúc ấy, tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan đang tuần tra ở vùng biển này.

Tuy nhiên, theo Hải Quân Mỹ, vụ tấn công của các tin tặc đã không thành công và không thấy có dấu hiệu nào cho thấy thông tin mật của chiếc Ronald Reagan bị đánh cắp trong vụ tấn công.

Nhóm hacker tuyệt mật của TQ tấn công tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông?

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã bị tin tặc tấn công.

Theo công ty an ninh mạng FireEye của Mỹ, một nhóm tin tặc tại TQ là tác giả vụ tấn công và trong quá khứ, nhóm này từng đánh vào một số mạng quốc phòng của Mỹ.

Hiện không có bằng chứng cho thấy chính phủ TQ đứng đằng sau vụ việc trên.

Tuy nhiên, theo trang mạng China Topix, một số nhà phân tích phương Tây tin rằng phương thức tấn công tinh vi nhằm vào chiếc tàu chiến Mỹ đang hoạt động cách xa lục địa Trung Quốc hàng trăm km như vậy chỉ có thể do nhóm tin tặc mà chính phủ Trung Quốc bảo trợ tiến hành, bởi chỉ nhóm này mới có thể truy cập mạng lưới thông tin liên lạc quân sự.

Nhiều nghi ngờ đang đổ dồn vào đơn vị 61398 của Quân đội TQ(PLA) đóng tại Thượng Hải. Đây được cho là “thủ phạm” đã tiến hành nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào chính phủ và quân đội Mỹ.

Nhóm hacker tuyệt mật của TQ tấn công tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông? - Ảnh 2.

Các sỹ quan TQ bị Mỹ truy nã. Tài liệu do Bộ Tư pháp Mỹ cung cấp

Đơn vị 61398 – Cục 2, trực thuộc Tổng cục 3 của Bộ Tổng tham mưu Quân giải phóng nhân dân TQ.

China Topix cho biết, vào ngày 19/5/2014, chính phủ Mỹ đã truy tố 5 sĩ quan Trung Quốc thuộc Đơn vị 61398 vì tội đánh cắp bí mật doanh nghiệp và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các công ty thương mại Mỹ, đồng thời phát tán phần mềm độc hại vào máy tính của họ.

TQ khi đó đã bác bỏ tất cả các cáo buộc, đồng thời triệu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh đến để phản đối về vụ việc mà nước này cho là sẽ làm tổn hại quan hệ giữa hai nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới