Thursday, December 1, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMột vành đai, một con đường và chính sách an ninh quốc...

Một vành đai, một con đường và chính sách an ninh quốc gia của TQ

Trung Quốc đang biến chiến lược kinh tế đa quốc gia thành chiến lược an ninh toàn cầu, học giả Nhật Bản nhận định.

Các dự án đầu tư hạ tầng ở các nước Trung Á được cho là có thể
tiếp nhận khối sản lượng công nghiệp dư thừa của Trung Quốc.

Mới đây tờ The Diplomat (Nhật Bản) đưa ra câu hỏi về mục đích “ngầm” của sáng kiến Một vành đai, một con đường của Trung Quốc. Theo đó, sáng kiến này có thể sẽ ảnh hưởng đến chính sách an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Tờ này nhắc lại sự kiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Kyrgyzstan bị đánh bom hồi tháng 8 vừa qua và chỉ ra rằng, vụ việc cho thấy Một vành đai, một con đường ngày càng gặp nhiều rủi ro ở chính những khu vực cốt lõi.

Hơn nữa, trước những cuộc khủng hoảng thế giới, chính quyền Bắc Kinh càng nỗ lực khẳng định vai trò an ninh toàn cầu của mình.

Đến nay, ảnh hưởng kinh tế của sáng kiến Một vành đai, một con đường ngày càng trở nên rộng rãi nhưng giới quan sát quốc tế lại xem nhẹ vai trò của nó trong mục đích toàn cầu hóa chính sách an ninh quốc gia Trung Quốc.

Báo cáo “Đánh giá chiến lược” của Viện Khoa học quân sự Trung Quốc mới đây nhấn mạnh, sáng kiến này không chỉ cung cấp không gian ngoài lãnh thổ nhằm mở rộng, phát triển lợi ích quốc gia mà còn cung cấp khuôn mẫu thực tiễn để bảo vệ lợi ích bên ngoài của Trung Quốc.

Theo The Diplomat, chính sách ngoại giao của Bắc Kinh đang có sự thay đổi, Một vành đai, một con đường từ chiến lược phát triển kinh tế đa quốc gia nay đang trở thành chiến lược an ninh quốc gia.

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh Trung Quốc cũng khẳng định đưa sáng kiến này trở thành chiến lược an ninh mang tính toàn cầu là một sự tất yếu.

Họ cho rằng, Một vành đai, một con đường đang khiến việc bảo vệ lợi ích quốc gia ngoài lãnh thổ trở thành một vấn đề mang tính cấp bách, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh cần khắc phục những khúc mắc trước đây để xây dựng tính toàn cầu hóa của chiến lược an ninh này.

Các chuyên gia này cũng tin rằng, với vị trí trong lĩnh vực an ninh toàn cầu, Trung Quốc cần có những hoạt động quân sự viễn chinh.

Một số ý kiến đề xuất, những dự án hiện nay của sáng kiến Một vành đai, một con đường đều cần quân đội bảo vệ. Họ kêu gọi đưa binh lính Trung Quốc tại các căn cứ quân sự ở nước ngoài mở rộng ra các khu vực xa hơn hoặc tham gia vào các tổ chức chống khủng bố quốc tế.

Ví dụ, Trung Quốc đã tham gia vào cơ chế hợp tác với ba nước Tajikistan, Afghanistan và Pakistan trong hoạt động chống khủng bố tại Trung Á.

The Diplomat nhận định, tính chất toàn cầu hóa của chính sách an ninh quốc gia Trung Quốc hiện mới chỉ ở giai đoạn manh nha và tồn tại nhiều hạn chế nhưng nếu khi được củng cố, nó sẽ thúc đẩy quy chế hướng ngoại của chính sách an ninh này.

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến Trung Quốc và các nước khác trên thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong