Thursday, May 30, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiBao giờ ngư dân Philippines có thể trở lại đánh bắt ở...

Bao giờ ngư dân Philippines có thể trở lại đánh bắt ở Scarborough?

Trở về từ chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc, Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 23/10 cho biết trong vài ngày tới ngư dân Philippines có thể quay trở lại đánh bắt cá ở bãi cạn Scarborough, nơi Bắc Kinh chiếm giữ từ năm 2012.

Ngư dân Philippines thường xuyên bị phía Trung Quốc cản trở khi tiếp cận bãi cạn Scarborough (Ảnh: Reuters).

“Hãy chờ thêm một vài ngày nữa, chúng ta sắp có thể quay trở lại bãi cạn Scarborough”, Reuters dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại thành phố Tuguegarao, phía bắc thủ đô Manila hôm 23/10. Ông Duterte có mặt tại Tuguegarao để giúp đỡ vận chuyển hàng cứu trợ đến người dân vừa trải qua một trận bão, sau khi trở về từ chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu phát ngôn của nhà lãnh đạo Philippines có mang hàm ý rằng Trung Quốc đã để ngỏ khả năng chấm dứt việc chiếm giữ bãi cạn Scarborough suốt 4 năm qua hay không.

“Tôi không chắc là họ (Trung Quốc) có thực hiện những điều đã được bàn bạc hay không”, ông Duterte nói thêm.

Tổng thống Duterte hôm 23/10 xác nhận rằng bãi cạn Scarborough là một trong những chủ đề được ông và các lãnh đạo Trung Quốc đưa ra thảo luận trong chuyến thăm của ông tới Trung Quốc hồi tuần trước.

“Trung Quốc nói rằng đó (bãi cạn Scarborough) là của họ. Tôi đã nói với họ rằng nó thuộc về chúng ta (Philippines)”, ông Duterte cho biết.

Trước đó, hai nguồn tin có quan hệ với giới lãnh đạo Trung Quốc tiết lộ với Reuters rằng Bắc Kinh sẽ cân nhắc cho phép ngư dân Philippines tới vùng biển tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông sau cuộc gặp giữa Tổng thống Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarbough (nơi Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham) từ năm 2012 và tìm mọi cách ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường dồi dào này. Tranh chấp tại Scarborough cũng nằm trong phạm vi phán quyết của tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7, trong đó bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý do Bắc Kinh tự ý vẽ ra trên Biển Đông hòng chiếm tới 80% diện tích vùng biển này. Tuy nhiên, Bắc Kinh đến nay vẫn ngang nhiên phủ nhận phán quyết và lớn tiếng tuyên bố không thực thi.

RELATED ARTICLES

Tin mới