Tuesday, May 28, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Sam Rainsy bị chính phủ Campuchia chính thức trục xuất

Ông Sam Rainsy bị chính phủ Campuchia chính thức trục xuất

Lãnh đạo Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy chính thức bị cấm quay về nước này.

Ông Sam Rainsy phải chạy sang Pháp để trốn án phạt tù. Ảnh: THE CAMBODIA DAILY

Báo The Cambodia Daily ngày 24-10 dẫn quyết định do chính phủ ban hành ra lệnh cho các cơ quan chức năng ngăn chặn ông Rainsy quay trở lại đất nước bằng đường bộ, đường hàng không hay đường biển.

Ông Sok Eysan, người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, giải thích ông Rainsy trở về chỉ để gây đổ máu và rắc rối.

Khi được hỏi về căn cứ pháp lý của quyết định này, ông Sok Eysan đáp: “Tôi không biết. Hãy hỏi một chuyên gia pháp lý. Ông ta trở về chỉ để gây rắc rối, kích động các cuộc biểu tình bạo loạn với hàng loạt hệ lụy, có người mất mạng, gây mất mát tài sản nhà nước và cá nhân. Vì vậy mục tiêu chính của đảng CPP cũng như chính phủ, theo tôi là để bảo đảm hòa bình trên khắp đất nước, bảo đảm ổn định chính trị cũng như trật tự an toàn xã hội bằng cách không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào gây rối”.

Trong khi đó, theo Cambodia Daily, các chuyên gia pháp lý cho rằng lệnh cấm này không có cơ sở và rõ ràng là đi ngược lại các điều khoản trong hiến chương nhân quyền quốc tế.

Luật sư về các vấn đề nhân quyền Sok Sam Oeun cho rằng: “Theo luật xuất nhập cảnh, chính quyền có thể ban hành lệnh cấm đó đối với một người nước ngoài. Đồng thời, chính quyền không thể tước quốc tịch Campuchia của bất cứ người Campuchia nào theo luật”. Ông Sok Sam Oeun cho rằng động thái ngăn ông Rainsy trở về Campuchia trái với pháp luật, bao gồm cả Hiến pháp.

Trong bối cảnh đó, ông Rainsy vẫn nói rằng sẽ tìm cách quay trở lại Campuchia trước khi cuộc bầu cử tiếp theo dự kiến tổ chức vào tháng 7-2018. Dù không tiết lộ thời điểm về nước nhưng ông Rainsy nói kế hoạch lâu dài của ông sẽ không thay đổi.

Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định: “Nếu để ông Rainsy trở về và bắt giam ông ta, có thể châm ngòi biểu tình”.

Trước đó, vào ngày 12-10, Hội đồng Bộ trưởng Campuchia ra chỉ thị cấm các hãng hàng không bán vé máy bay cho ông Rainsy về Campuchia. Nếu ông này có trên máy bay thì chiếc máy bay đó sẽ không được phép hạ cánh xuống lãnh thổ nước này.

Ông Rainsy đang sống lưu vong ở nước ngoài từ tháng 11-2015 nhằm tránh án tù vì tội phỉ báng Phó thủ tướng Hor Namhong.

RELATED ARTICLES

Tin mới