Sunday, May 26, 2024
Trang chủQuân sựTàu sân bay Kuznetsov của Nga làm Anh thèm muốn

Tàu sân bay Kuznetsov của Nga làm Anh thèm muốn

Mặc dù tàu sân bay duy nhất của Nga “Đô đốc Kuznetsov”, con tàu mới đi dọc bờ biển của Anh để đến Syria trong tuần qua, đã khá nhiều tuổi nhưng Hải quân Anh vẫn đang thực sự “thèm muốn” con tàu này…

Tàu sân bay Kuznetsov của Nga là ước mơ của Hải quân Hoàng gia Anh

Mặc dù tàu sân bay duy nhất của Nga “Đô đốc Kuznetsov”, con tàu mới đi dọc bờ biển của Anh để đến Syria trong tuần qua, đã khá nhiều tuổi nhưng Hải quân Anh vẫn đang thực sự “thèm khát” con tàu này của Nga.

Nhận định trên do phóng viên David Bowden của tạp chí Sky News đưa ra. Nguyên nhân là do hiện nay trong biên chế của Hải quân Anh không có bất cứ con tàu nào có khả năng tác chiến như tàu “Đô đốc Kuznetsov” của Nga.

Theo David Bowden, trong chuyến hành trình qua eo biển Manche của Anh để đến Syria, “Đô đốc Kuznetsov” đã công khai phô diễn sức mạnh của mình. Dù đã được đóng từ thời Liên Xô nhưng tàu “Đô đốc Kuznetsov” đã được cải tiến trong năm 2015. Đây là con tàu sân bay duy nhất của Nga và khi đi qua eo biển Manche, nó đã thực sự gây ấn tượng mạnh và tạo ra cảm giác cho người Anh rằng ở thời điểm hiện tại, Hải quân Anh không có bất cứ loại vũ khí nào ấn tượng như con tàu “Đô đốc Kuznetsov” của Nga.

“Mặc dù đã khá cao tuổi nhưng con tàu này vẫn trông rất ấn tượng. Nó có hỏa lực đáng nể”- chuyên gia về hải quân và hàng hải Anh Nick Childs nhận định.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh dự kiến hoàn tất thử nghiệm vào năm 2017

Sky News cũng nhấn mạnh rằng Hải quân Anh đã cử 2 tàu của mình để theo dõi hoạt động của tàu “Đô đốc Kuznetsov” và cả hai bên đều có những lợi ích nhất định từ hoạt động này.

“Nếu như những kẻ thù chính của quân đội các nước phương Tây chỉ là lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) với vũ khí chính là các xe bán tải Toyota thì việc gì phải chi tiền đóng các tàu ngầm hạt nhân và các loại vũ khí hải quân đắt tiền khác? Và hiện tất cả đều nói rằng, hãy nhìn kìa, người Nga đã quay trở lại và điều đó có nghĩa là chúng ta cần chi nhiều tiền hơn”- Sky News trích dẫn lời của nhà phân tích quân sự người Nga Pavel Felgengauer.

Nếu như đội tàu chiến của Nga tiếp tục hải trình của mình với tốc độ như hiện nay thì lực lượng này sẽ tiếp cận đến địa điểm cần thiết ở Địa Trung Hải trong tuần tới. Theo David Bowden, đây sẽ là lực lượng bổ sung đáng kể cho sức mạnh hỏa lực của Nga ở Syria.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga

Được biết ngày 15/10 vừa qua, nhóm tàu chiến dưới sự chỉ huy của tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” và tuần dương hạm hạt nhân “Petr đại đế” đã bắt đầu khởi hành đến Địa Trung Hải. Theo phía Nga, mục đích chính của chuyến hành trình này là đảm bảo sự hiện diện của Hải quân Nga ở những vùng biển trên thế giới có giá trị với Nga.

Theo đại diện của NATO, Hải quân các nước NATO có kế hoạch sẽ theo dõi hải trình của nhóm tàu chiến Nga do tàu “Đô đốc Kuznetsov”chỉ huy đến Địa Trung Hải. Vị đại diện này cũng nhấn mạnh rằng việc Nga bố trí nhóm tàu sân bay ở khu vực này “đặt ra nghi ngờ về những dự định của Nga”.

Liên quan đến vấn đề này, Hải quân Anh đã phải tăng cường trạng thái trực chiến. Trong ngày 22/10, Hải quân Anh đã cử hai máy bay tiêm kích-cường kích bay phía trên tàu sân bay của Nga với độ cao khá thấp.

Hà Lan, quốc gia khác trong EU lại tuyên bố rằng nước này sẵn sàng cử chiến hạm tên lửa “Evertsen” đến ngăn chặn nhóm tàu sân bay của Nga nếu như các tàu này đi qua Biển Bắc trên hải trình đến Địa Trung Hải.

RELATED ARTICLES

Tin mới