Wednesday, May 29, 2024
Trang chủĐiểm tinMỹ tăng cường hoạt động quân sự ở biển Đông bao sân...

Mỹ tăng cường hoạt động quân sự ở biển Đông bao sân châu Á

Washington có thể sẽ tăng cường hoạt động quân sự ở biển Đông nhằm tái cam kết với các đồng minh về chiến lược “xoay trục”.

Tàu khu trục USS Decatur (bìa phải) và tàu hàng quân sự USNS Matthew
Perry (bìa trái) nhìn từ tàu khu trục USS Spruance ở biển Đông hôm 17-10

Tàu khu trục USS Decatur áp sát quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) cuối tuần trước đã nhận lệnh từ trụ sở của Hạm đội 3 tại TP San Diego – Mỹ.

Hai mặt trận

Hãng tin Reuters hôm 25-10 dẫn 2 nguồn tin giấu tên cho hay đây là lần đầu tiên một chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở biển Đông được tiến hành không theo lệnh của chỉ huy Hạm đội 7 đóng ở cảng Yokosuka – Nhật Bản như thường lệ. Bước đi này được cho là thử nghiệm nhằm cho phép Hải quân Mỹ tiến hành các chiến dịch hàng hải trên 2 mặt trận ở châu Á cùng lúc, qua đó thách thức mạnh mẽ hơn những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Cũng theo các nguồn tin, việc có thêm sự chỉ huy thường xuyên của Hạm đội 3 với các tàu ở khu vực châu Á – hoạt động vốn đã chấm dứt từ Thế chiến II – có nghĩa là Hải quân Mỹ có thể tiến hành tốt hơn các chiến dịch cùng lúc, chẳng hạn như trên bán đảo Triều Tiên và tại Philippines. Xác nhận vai trò chỉ huy của Hạm đội 3 trong cuộc tuần tra biển Đông mới nhất nói trên, người phát ngôn của Hạm đội 3, ông Ryan Perry, cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur thuộc nhóm 3 tàu được triển khai tới biển Đông 6 tháng trước.

Hồi năm ngoái, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, đã ám chỉ việc mở rộng vai trò của Hạm đội 3 khi tuyên bố sẽ xóa bỏ những ranh giới hành chính ngăn cách giữa Hạm đội 3 và Hạm đội 7. Tới đầu năm nay, một quan chức chính phủ Mỹ nói với Reuters rằng sẽ có thêm nhiều tàu từ Hạm đội 3 được phái tới Đông Á. Giới phân tích cho rằng sự tái tổ chức nói trên đã trao cho Hạm đội 3 vai trò tiền tuyến lớn hơn.

Ngoài ra, sự “song kiếm hợp bích” giữa Hạm đội 3 với Hạm đội 7 sẽ thúc đẩy chiến lược “xoay trục” sang châu Á của Washington giữa lúc Bắc Kinh gia tăng khiêu khích ở biển Đông. Hạm đội 3 có hơn 100 tàu, trong đó có 4 tàu sân bay. Trong khi đó, Hạm đội 7 là hạm đội hải quân mạnh nhất ở châu Á với khoảng 80 tàu, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Tăng cường hoạt động quân sự

Theo sau cuộc tuần tra của tàu USS Decatur hôm 21-10, một số chuyên gia Trung Quốc nhận định Mỹ sẽ tăng cường hoạt động quân sự ở biển Đông nhằm tái cam kết với các đồng minh về chiến lược “xoay trục” đang gặp khó bởi sự “trở chứng” của Philippines. Nhà quan sát quân sự Nghê Nhạc Hùng tại Thượng Hải nói với tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng hôm 25-10 rằng Mỹ không thể “khoanh tay đứng nhìn” sau khi chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi chính sách đối ngoại và ngừng đối đầu với Trung Quốc. Còn nhà nghiên cứu Hồ Ba, tại Viện Nghiên cứu Đại dương thuộc Trường ĐH Bắc Kinh, nhận định một khi còn quyết tâm theo đuổi chiến lược “xoay trục” sang châu Á, Mỹ sẽ tiếp tục thể hiện sức mạnh quân sự trong khu vực.

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu Lý Kiệt, thuộc Viện Nghiên cứu hải quân của quân đội Trung Quốc, cho rằng Mỹ có thể sẽ kêu gọi các đối tác, đồng minh tham gia nỗ lực thách thức Bắc Kinh, trong đó có tuần tra ở biển Đông. Khi đó, theo tiến sĩ Ian Storey thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore), căng thẳng ở biển Đông có tăng nhiệt hay không còn tùy thuộc phản ứng của Trung Quốc. “Nếu Trung Quốc chọn cách phản ứng mạnh mẽ hoạt động tuần tra của Mỹ, căng thẳng sẽ leo thang. Nếu Bắc Kinh đơn thuần lên tiếng phản đối thì tình hình biển Đông không mấy khác biệt” – ông Storey nhận định.

Về vấn đề này, chuyên gia Lý Kiệt cho rằng Bắc Kinh sẽ phản ứng bằng cách mở rộng sự hiện diện, tăng cường phòng thủ trên các đảo cải tạo trái phép ở biển Đông. “Hải quân Trung Quốc sẽ phản ứng cứng rắn nhưng hết sức cẩn thận và kiềm chế” – ông Lý nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới