Saturday, May 18, 2024
Trang chủĐiểm tinKerry: Mỹ vẫn xoay trục về châu Á sau bầu cử

Kerry: Mỹ vẫn xoay trục về châu Á sau bầu cử

Ngày 25/10, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh Mỹ tiếp tục đẩy chiến lược tái cân bằng tại châu Á sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hội đàm với ông Đinh Thế Huynh tại Washington, Mỹ. Ảnh: U.S. Department of State

Theo TTXVN, tại cuộc hội đàm với ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định sau bầu cử ngày 8/11, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “tái cân bằng” tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, coi trọng quan hệ với ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, ông khẳng định Mỹ tiếp cận khu vực này dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và kêu gọi các bên liên quan tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, bảo đảm hòa bình, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định trong tổng thể chính sách đối với Việt Nam, Mỹ coi trọng và đánh giá cao quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam, coi đây như một kênh ngày càng quan trọng để thúc đẩy quan hệ thực chất, toàn diện và hiệu quả với Việt Nam.

Đáp lại lời phát biểu của ngoại trưởng Mỹ, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh mong muốn hai nước sẽ đẩy mạnh tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, kể cả theo kênh Đảng; mở rộng các cơ chế tham vấn giữa hai nước về các vấn đề cùng quan tâm; tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư.

Ông Đinh Thế Huynh cũng khẳng định Việt Nam rất coi trọng và đang chuẩn bị các bước sẵn sàng cho việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời, đề nghị Mỹ nhanh chóng thúc đẩy sớm phê chuẩn hiệp định này.

Về vấn đề Biển Đông, Thường trực Ban Bí thư cũng đánh giá cao việc Ngoại trưởng John Kerry và Chính phủ Mỹ quan tâm, chia sẻ với các nước khu vực về tình hình Biển Đông.

Ông Đinh Thế Huynh mong muốn Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Nhận lời mời của Ngoại trưởng John Kerry, ông Đinh Thế Huynh có chuyến thăm đến Mỹ từ ngày 24 – 30/10. Trong dịp này, ông Đinh Thế Huynh cũng đã có các cuộc hội kiến với Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman, ban lãnh đạo viện Dân chủ Quốc gia, viện Cộng hòa Quốc tế và đến thăm cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. 

RELATED ARTICLES

Tin mới