Thursday, May 30, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNội bộ đảng của ông Duterte chia rẽ?

Nội bộ đảng của ông Duterte chia rẽ?

Xung đột về quan điểm đe dọa gây chia rẽ Đảng Dân chủ Philippines-Quyền lực Nhân dân (PDP-Laban), từng nâng đỡ ông Rodrigo Duterte khi là thị trưởng Davao trước đây và cả khi là tổng thống.

Bộ trưởng Nội các Leoncio Evasco Jr. (trái) và Tổng thống Rodrigo Duterte Ảnh: INQUIRER

Một số nguồn tin ngày 1-11 tiết lộ sự rạn nứt trong nội bộ đảng PDP-Laban bắt đầu từ lúc Bộ trưởng Nội các Leoncio Evasco Jr., một cố vấn chính trị hàng đầu của ông Duterte, tiến hành phong trào thường dân Kilusang Pagbabago.

Phong trào Kilusang Pagbabago, được “tung ra” vào ngày 13-8, đã bắt đầu chiêu mộ các thành viên, bao gồm các bộ trưởng trong nội các, cựu Chủ tịch Thượng viện Aquilino Pimentel Jr. – cha của Chủ tịch Thượng viện đương nhiệm Koko Pimentel và là chủ tịch danh dự PDP-Laban.

Ông Pimentel (cha) là một trong những nhà lãnh đạo chính trị chống lại Tổng thống Ferdinand Marcos, thành lập đảng PDP-Laban vào năm 1982. Đảng PDP-Laban từng ủng hộ lãnh tụ đối lập Corazon Aquino trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 2-1986.

PDP-Laban hướng đến cuộc sống hòa bình, dân chủ dựa trên sự tự do, đoàn kết, công bằng, bình đẳng, trách nhiệm xã hội, nhận thức dân tộc…

Còn Phong trào Kilusang Pagbabago của ông Evasco tìm cách hỗ trợ chính quyền khi ông Duterte đẩy mạnh các cuộc chiến chống ma túy và tội phạm, chống tham nhũng, theo đuổi tiến trình hòa bình và chuyển sang một hình thức chính phủ liên bang.

Ông Aquilino Pimentel Jr. hoan nghênh nỗ lực của ông Evasco để tạo ra một “đảng mới” nhằm hỗ trợ chính quyền của ông Duterte. Mặc dù ông Pimentel cho rằng có lẽ ông Evasco không thoải mái với đường lối tư tưởng của PDP-Laban.

Theo các nguồn tin, phong trào Kilusang Pagbabago sẽ sớm đăng ký là một đảng chính trị, có thể làm suy yếu đảng PDP-Laban cầm quyền hiện nay và đẩy đảng này ra bên lề chính trường Philippines. Trong một bài phát biểu trước đây, chính ông Duterte mô tả PDP-Laban là một “đảng hấp hối”.

RELATED ARTICLES

Tin mới