Wednesday, May 29, 2024
Trang chủĐiểm tinHé lộ chuyện làm ăn mờ ám của bạn thân Tổng thống...

Hé lộ chuyện làm ăn mờ ám của bạn thân Tổng thống Hàn Quốc

Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và cũng là người phụ nữ trong bê bối đang làm rúng động chính trường nước này, được cho là đã lập ra hàng loạt công ty bình phong ở Đức kể từ những năm 1990 để rửa tiền và lách thuế sau đó cho đóng cửa chúng để xóa dấu vết.

Bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye.

Trang tin Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn thạo tin cho biết, bà Choi được cho là đã ép các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc ủng hộ số tiền lớn, trong đó có 3,1 triệu USD từ Samsung trên danh nghĩa ủng hộ cho một tổ chức tư vấn thể thao mà bà Choi lập ra và cũng nhằm để rửa tiền. Theo Korea Times, chỉ trong vài tháng, 2 quỹ này đã quyên được 80 tỷ won (92 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Thành tích này được cho là do bà Choi đã lợi dụng mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Park để gây sức ép với các tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Trong khi đó, theo trang web thông tin doanh nghiệp Compaly và Moneyhaus của Đức, bà Choi và ông Chung Yoon-hoi – người sau này trở thành chồng của Choi – năm 1992 đã đầu tư 50.000 mác Đức (khoảng 28.000 USD) để lập ra một công ty thương mại tại Đức. Ông Chung sau đó trở thành trợ lý thân cận của Tổng thống Park Geun-hye.

Bà Choi và ông Chung kết hôn vào năm 1995 và ly dị năm 2014. Công ty thương mại của họ đã điều hành một nhà hàng ở Đức và nhà hàng này đóng cửa vào tháng 2/1998. Nhà hàng này cách Frankfurt không xa. Tại Frankfurt, sau đó Choi đã lập ra và điều hành Widec Sports – một tổ chức phi lợi nhuận với danh nghĩa tư vấn về thể thao.

Ngoài ra, Choi và Chung cũng điều hành một nhà hàng Nhật Bản với tên gọi Osaka ở Frankfurt, họ đã nhanh chóng kết thân với cộng đồng người Hàn ở đây. Năm 2003, Choi mở một công ty khác ở Đức chuyên xuất nhập khẩu đồ da, nhưng công ty này đóng cửa năm 2/2005.

Tất cả những thời điểm kể trên được cho là trùng khớp với những bước ngoặt trong sự nghiệp chính trị của bà Park. Ví dụ, tháng 2/1998, khi công ty thương mại của Choi và Chang đóng cửa cũng là lúc bà Park chuẩn bị tranh cử giành ghế trong Quốc hội – bước đầu tiên trong sự nghiệp chính trị của bà.

Theo lời nhân chứng, bà Park đã sống trong cùng căn hộ với Choi và Chung ở Daegu. Bà Choi được cho là bắt đầu vai trò chỉnh đốn phục trang cho bà Park kể từ đó. Các nhân chứng ở Đức nói rằng, bà Choi đã đi cùng bà Park trong chuyến thăm Đức vào tháng 9/2006 sau khi công ty xuất nhập khẩu của Choi đóng cửa và bà Park từ chức lãnh đạp đảng Quốc đại để chuẩn bị cho quá trình chỉ định ứng viên đại diện đảng tranh cử tổng thống.

Năm 2015, bà Choi mua lại công ty Core Sports và lấy tên Widec vào năm sau đó, đồng thời lập ra một công ty có tên The Blue K ở Đức. Tất cả những công ty và tổ chức này đều bị nghi là công cụ để giúp bà Choi hợp pháp hóa số tiền ép các doanh nghiệp lớn ủng hộ và sử dụng cho mục đích cá nhân.

Byun Hye-jung, giảng viên về thuế tại Đại học Seoul, cho biết: “Bà Choi bị nghi ngờ lập ra hàng loạt công ty bình phong ở Đức và sau đó đóng cửa những công ty này để xóa dấu vết giao dịch tài chính”.

RELATED ARTICLES

Tin mới