Saturday, May 25, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnPhillipines triển khai hai tàu tuần tra đến bãi cạn Scarborough

Phillipines triển khai hai tàu tuần tra đến bãi cạn Scarborough

Philippines đang thử nghiệm chính sách mới ở Biển Đông bằng cách điều tàu cảnh sát biển đến bãi cạn Scarborough.

Tàu tuần tra của cảnh sát biển Phillipines

Philippines Daily Inquirer ngày 4/10 đưa tin, chính phủ Philippines đang thử nghiệm chính sách mới ở Biển Đông bằng cách điều tàu cảnh sát biển đến bãi cạn Scarborough, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Arthur Tugade cho biết.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi ngư dân Philippines có thể quay trở lại đánh bắt ở bãi cạn ngoài khơi bờ biển tỉnh Zambales mà không bị các tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối, đe dọa như trước đó.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Philippines ông Arthur Tugade đang nói chuyện với một thủy thủ cảnh sát biển Nhật Bản 

Khi được hỏi về mục đích triển khai, Tugade cho biết đây là hoạt động thanh tra lưu động, kiểm tra các vùng biển. Ông không nghĩ điều này sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ giữa Philippines với lực lượng hải cảnh Trung Quốc.

Trung tá Armand Balilo, người phát ngôn Cảnh sát biển Philippines cho biết, 2 tàu đã được điều động đi Scarborough ngày hôm qua 3/11. Còn 3 chiếc tàu khác đang sẵn sàng triển khai tới bãi cạn này.

2 tàu đi Scarborough ngày hôm qua là BPR Tubbataha và BRP Davao del Norte. 3 tàu đang chờ lệnh là tàu kiểm soát và theo dõi. 

Ông Balino cho hay: “Nhiệm vụ của chúng tôi, mục đích của chúng tôi là để kiểm tra điều kiện và tình hình các ngư dân của mình trong khu vực, duy trì những gì chúng tôi đã bắt đầu, đó là sự hiện diện của chính phủ ở khu vực này.

Điểm mấu chốt là chúng ta không nên thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào. Như vậy sẽ không (lo) ảnh hưởng đến bất kỳ nỗ lực ngoại giao nào đang được thực hiện bởi Tổng thống và chính phủ.

Đối với chúng tôi, điều quan trọng là sự hiện diện của Philippines được cảm nhận ở khu vực này.”

Người viết hiện không rõ động thái mới này của Philippines có nằm trong một thỏa thuận ngầm giữa ông Rodrigo Duterte với ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc gần đây, hay đúng là một nước cờ mới táo bạo “ném đá dò đường” của Manila.

Tuy nhiên đây rõ ràng là một diễn biến mới hết sức đáng chú ý. Nếu hoạt động này diễn ra suôn sẻ, sẽ có thêm một bằng chứng thuyết phục nữa cho chính sách đối ngoại “tháo ngòi nổ Biển Đông” của Rodrigo Duterte.

Hiện chưa rõ Bắc Kinh sẽ phản ứng ra sao. Phát biểu của người phát ngôn Cảnh sát biển Philippines cho thấy, chính quyền mới của Tổng thống Rodrigo Duterte đang ứng xử khá khôn ngoan, khéo léo và hiệu quả với Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong trường hợp nếu đây thực sự là động thái “ném đá dò đường” của Rodrigo Duterte mà không nằm trong một thỏa thuận nào trước đó với Tập Cận Bình, và việc điều tàu tuần tra Scarborough không dẫn đến cục diện đối đầu giữa hai nước, thì Rodrigo Duterte không chỉ sắc sảo, mà còn rất bản lĩnh, không thể xem thường.

RELATED ARTICLES

Tin mới