Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngIndonesia tăng cường quốc phòng đề phòng “sự cố” ở Biển Đông

Indonesia tăng cường quốc phòng đề phòng “sự cố” ở Biển Đông

Để dự phòng các sự cố bắt nguồn từ tranh chấp Biển Đông, Indonesia sẽ tăng cường hệ thống vũ khí bố trí trên quần đảo Natuna.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) trên chiến hạm KRI Imam Bonjol ở vùng biển Natuna ngày 25.6.2016.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã xác nhận kế hoạch này vào ngày 6.11, sau khi Tổng thống Widodo tuyên bố không nhượng bộ trên vấn đề chủ quyền.

Theo nhật báo Indonesia Jakarta Post, phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết sẽ xây thêm một hải cảng tại Natuna, mở rộng thêm đường băng tại căn cứ không quân trên đảo để có thể đón 4 chiến đấu cơ phản lực. Quân đội Indonesia sẽ đưa thêm chiến đấu cơ tới căn cứ không quân Ranai ở Natuna.

Quần đảo Natuna của Indonesia nằm sát Biển Đông. Dù không phải là một bên tranh chấp Biển Đông, nhưng Indonesia từ lâu nay vẫn mạnh mẽ phản đối việc đường lưỡi bò của Trung Quốc ăn sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của quần đảo Natuna. Trước nhiều hành vi quyết đoán của Bắc Kinh, Jakarta đã quyết định tăng viện cho lực lượng quân sự đồn trú tại quần đảo này.

Theo Bộ trưởng Ryacudu, Indonesia đã lên danh sách các hệ thống vũ khí cần thiết để bảo vệ vùng biên giới, đặc biệt là các loại trang thiết bị thích hợp cho việc bảo vệ biên giới trên biển chống lại các mối đe dọa tiềm tàng cho lãnh thổ.

Ông giải thích rằng “dù không phải đang trong tình trạng chiến tranh, nhưng vì Biển Đông rất gần nên Indonesia phải được chuẩn bị. Các hệ thống vũ khí của Indonesia đã tốt rồi, nhưng cần phải được bổ sung thêm để khỏi phải lúc nào cũng lo” – theo RFI.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia được đưa ra sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định với hãng truyền thông Australia ABC rằng Jakarta sẽ không có bất kỳ thỏa hiệp nào trên vấn đề chủ quyền đất nước ở Biển Đông. Ông Widodo cũng có lời lẽ cứng rắn tương tự khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Australia Sydney Morning Herald.

RELATED ARTICLES

Tin mới