Wednesday, April 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTướng quân đội nêu nguyên nhân 4 máy bay quân sự rơi

Tướng quân đội nêu nguyên nhân 4 máy bay quân sự rơi

Sáng nay, tại phiên thảo luận tổ của Đoàn ĐBQH TP.HCM, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính ủy Quân khu VII– đã thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng thông tin đến các ĐBQH về nguyên nhân của 4 vụ máy bay quân sự gặp nạn trong năm 2016.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng công bố nguyên nhân khiến 4 máy bay quân sự rơi cho các đại biểu QH.

Đa số do chủ quan

Vụ tại nạn Su MK2 rơi ngày 14/6,  Thiếu tướng Hoàng cho biết, trong quá trình bay huấn luyện thì rơi, phi công Nguyễn Hữu Cường còn sống và phi công Trần Quang Khải hy sinh, hộp đen đã vỡ, hiện nay đang ở Liên bang Nga để kiểm tra, đến nay chưa có kết quả.

Nhưng nguyên nhân chủ quan được xác định là do quá trình hợp đồng bay không thống nhất với nhau dẫn đến tai nạn.

Máy bay CASA 211 bay tìm kiếm ngày 16/6, khi phát hiện vật thể lạ, phi công Lê Kim Toàn nghi dấu hiệu và bay thấp đến độ nghiêng đột ngột, thời tiết xấu nên khi nghiêng khả năng chạm nước xảy ra tai nạn. 

Nguyên nhân chính được xác định do tầm nhìn hạn chế và góc xuống mặt biển quá gần, bị tác động của sóng cuốn luôn máy bay. Hiện hộp đen đang được gửi sang nước ngoài để kiểm nghiệm.

Vụ rơi máy bay L39 tại Phú Yên ngày 26/8, khi cất cánh không bao lâu thì hỏng động cơ. Phi công còn cố gắng điều khiển ra khỏi khu dân cư, khỏi đường điện cao thế nên không thoát ra khỏi được máy bay, không bung dù được, học viên hy sinh.

Trực thăng EC 130T2 rơi tại núi Dinh (Tân Thành – Bà Rịa Vũng Tàu) ngày 18/10, là đang bay huấn luyện làm quen bảng hệ thống điều khiển trực thăng. Đây là máy bay thương mại nên đang phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam gửi hộp đen đi giám định nhưng chưa có kết quả.

Kỷ luật hơn 40 người

Thiếu tướng Hoàng cho biết, số vụ tai nạn đột biến trong năm 2016 đã tăng lên gây tổn thất nghiêm trọng cho không quân Việt Nam. Các vụ tai nạn xảy ra đã được chỉ đạo xử lý đầy đủ trách nhiệm nghiêm túc. “Chỉ đạo rút kinh nghiệm tìm ra nguyên nhân từ các cơ quan đơn vị, đã xử lý kỷ luật hơn 40 người, trong đó có 2 sĩ quan cấp tướng”, Thiếu tướng Hoàng nói.

Đánh giá nguyên nhân ban đầu, Bộ Quốc phòng cho rằng công tác lãnh đạo chỉ đạo an toàn bay có vấn đề. Do lỗi chủ quan, trước năm 2014, ít vụ tai nạn máy bay nên đã có tâm lý chủ quan trong bảo đảm an toàn bay, rút kinh nghiệm chưa đến nơi đến chốn, tai nạn xảy ra liên tiếp nhưng không được rút kinh nghiệm cụ thể.

Bên cạnh đó phương tiện cứu hộ cứu nạn thiếu đồng bộ, hầu hết các loại máy bay cũ nên vấn đề mất an toàn bay có nguy cơ xảy ra nếu không xử lý. 

Vì thế, Bộ Quốc phòng đã rà soát đánh giá chất lượng máy bay và cơ quan nhà trường huấn luyện bay. Bên cạnh đó, lập phương án để đưa cán bộ công nhân viên đi đào trong nước ngoài. Cuối cùng là mua sắm trang thiết bị đồng bộ cho đảm bảo an toàn bay.

RELATED ARTICLES

Tin mới