Tuesday, April 23, 2024
Trang chủĐiểm tinHàn Quốc bắn đuổi tàu cá TQ

Hàn Quốc bắn đuổi tàu cá TQ

Hàn Quốc đã phải có thêm hành động cứng rắn, tiếp tục sử dụng vũ khí trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ngày 12/11.

Một tàu cá Trung Quốc định lao vào tàu tuần tra Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Cụ thể, lực lượng chức năng Hàn Quốc bắn khoảng 95 phát đạn súng máy M60 vào lúc 11h16, ngày 12/11 (giờ địa phương) trong lúc rượt đuổi khoảng 30 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép gần thành phố Incheon.

Yonhap dẫn thông báo từ Lực lượng tuần duyên (CG) và Bộ An toàn công cộng và An ninh Hàn Quốc cho biết thông tin trên.

Giới chức Seoul khẳng định tàu Hàn Quốc phải nổ súng sau khi tàu Trung Quốc phớt lờ cảnh báo, tiếp tục hoạt động và thậm chí có dấu hiệu chống trả. Cuối cùng, cảnh sát biển Hàn Quốc một lần nữa phải sử dụng súng máy M60, sau đó thông báo sự việc cho đối tác phía Trung Quốc cùng yêu cầu hợp tác.

Không có báo cáo thương vong hay thiệt hại của cả hai phía trong vụ việc và cũng không có tàu Trung Quốc nào bị bắt. CG đã thông báo cho lực lượng hải cảnh Trung Quốc và đề nghị hợp tác giải quyết.

Cho đến tối 12/11 chưa có thông tin về phản ứng của phía Bắc Kinh. Trước đó, Trung Quốc lên tiếng phản đối về vụ CG dùng súng M60 bắn 600 – 700 viên đạn trong lúc rượt đuổi tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ngoài khơi Incheon hồi đầu tháng.

Đó cũng là lần đầu tiên giới chức CG phải sử dụng tới M60 trong lúc truy quét nạn tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin AP cho hay, vào ngày 11/11, các tàu quân sự của Hàn Quốc bắt đầu một chiến dịch đẩy lùi tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép cua xanh giá trị cao ở vùng biển gần khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Han Quoc dung sung may ban duoi tau ca Trung Quoc

Lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn ra 600 – 700 phát đạn để đuổi
tàu đánh cá trái phép Trung Quốc ra khỏi vùng biển nước này, ngày 2/11

Bốn tàu hải quân Hàn Quốc đã truy đuổi 10 tàu cá Trung Quốc ở vùng nước quanh đảo Ganghwa, nơi cấm các hoạt động đánh bắt.

Theo một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, chiến dịch này nhận được sự chấp thuận của Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc vốn có trách nhiệm quản lý vùng biển tranh chấp nói trên.

Đây cũng không phải lần đầu Hàn Quốc phải dùng súng máy để trấn áp tàu Trung Quốc, trước đó, ngày 2/11, Nhật báo Korea Joongang Daily đưa tin, ngày 1/11, Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn khoảng 700 phát đạn để cánh cáo nhóm gồm 30 tàu cá Trung Quốc cố tình can thiệp vào việc bắt giữ và chuyển giao 2 tàu cá hoạt động trái phép trong vùng biển noài khơi bờ biển Incheon, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quôc.

Lý do bởi vì Cảnh sát biển đã phát hiện tàu cá Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển cách khoảng 92 km về phía tây nam đảo Socheong, gần đường giới hạn hàng hải với Triều Tiên.

Tàu cao tốc của lực lượng Hàn Quốc tiến tới bắt giữ các tàu cá hoạt động trái phép. Lập tức, khoảng 30 tàu Trung Quốc tăng tốc, lao thẳng về phía Cảnh sát biển cùng tàu tuần tra Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí nếu tàu Trung Quốc không quay đầu trở lại. Tuy nhiên, các tàu cá vẫn tiếp tục xâm nhập vùng lãnh hải và định đâm vào tàu tuần tra 3.000 tấn của Lực lượng bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc.

Để đáp trả, cảnh sát biển đã bắn 4 súng máy M60 cảnh cáo lên trời và xuống nước. Tuy nhiên, điều này vẫn không thể ngăn cản tàu Trung Quốc.

Trong khoảng từ 18h44 đến 19h33, đã có khoảng 600 – 700 phát súng được bắn ra. Cuối cùng, các tàu đánh cá đã kéo đi, quay trở lại vùng biển Trung Quốc. Theo lực lượng Cảnh sát biển, họ đã được ủy quyền từ Bộ An toàn và An ninh Hàn Quốc trong việc “nhắm bắn nếu cần thiết”.

Ngoài ra, không có ai bị thương hoặc có thiệt hại về vật chất trong lực lượng cảnh sát biển.

Ngày 13/10, Hàn Quốc đã từng khẳng định luật pháp quốc tế và trong nước cũng cho phép cảnh sát biển Hàn Quốc được nổ súng để ngăn chặn tàu cá đánh bắt trái phép.

Đại diện cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết: “Có khả năng chính phủ Hàn Quốc vừa tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn, bao gồm nã pháo, cùng với việc các tin đồn tương tự lan truyền giữa các tàu cá Trung Quốc, nên họ không có những hành động chống đối dù là nhỏ như ném đồ đạc.”

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra để phản ứng lại việc Bắc Kinh trước đó lên tiếng phản đối hành động của cảnh sát biển Hàn Quốc sử dụng vũ khí bắn đạn thật để ngăn chặn tàu thuyền Trung Quốc đánh cá trái phép tại vùng biển Hoàng Hải.

RELATED ARTICLES

Tin mới