Thursday, May 30, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiLời cảnh báo ông Trump không nên "một mình một ngựa”

Lời cảnh báo ông Trump không nên “một mình một ngựa”

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng “đi riêng một mình” không phải là một lựa chọn cho cả Châu Âu lẫn Hoa Kỳ.

Ông Stoltenberg nói phương Tây đang phải đối mặt với thách thức an ninh lớn nhất trong một thế hệ. Ông đề nghị Mỹ nên suy nghĩ lại về việc trợ giúp bất kỳ đồng minh nào trong NATO bị tấn công nếu đồng minh đó không trả tiền cho các nghĩa vụ tài chính.

Viết trên tờ The Observer của Anh, ông Stoltenberg thừa nhận rằng ông Trump đã nêu ra được một điểm về việc một số thành viên của NATO cần có những đóng góp tài chính lớn hơn, khi mà Mỹ hiện chi trả cho gần 70% chi tiêu của NATO.

Nhưng ông nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Mỹ đã luôn luôn công nhận rằng họ có một lợi ích chiến lược sâu sắc trong một Châu Âu ổn định và an toàn. “Thật là quá dễ dãi khi cho rằng việc chúng ta đang hưởng thụ tự do, an ninh và thịnh vượng là một điều hiển nhiên” – BBC dẫn lời ông Stoltenberg.

Tổng thư ký NATO viết: “Trong những thời điểm bất trắc này, chúng ta cần một nền lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ và Châu Âu cũng cần ghé vai san sẻ trách nhiệm và gánh nặng. Đi một mình không phải là một lựa chọn, cho cả Châu Âu lẫn Hoa Kỳ”.

Cuộc tấn công 11.9 vào nước Mỹ, ông Stoltenberg chỉ ra, là lần duy nhất mà NATO đã viện dẫn điều khoản tự vệ của mình vốn yêu cầu tất cả các thành viên trợ giúp một thành viên bị tấn công.

Theo BBC, những gì mà một số người, có lúc còn coi là những ‘mơ màng’ về một ứng cử viên không dự kiến đã giành chiến thắng, nay đang được xem gần như một mối đe dọa được đặt ra với sự tồn tại của khối liên minh.

Ông Stoltenberg nói thêm, sự ngưỡng mộ rõ ràng của ông Trump đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin làm sâu sắc thêm điều quan ngại đó.

Hôm 11.11, một phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói rằng ông Trump có thể giúp xây dựng lòng tin với Nga bằng cách thuyết phục NATO rút quân khỏi các biên giới với Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới