Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tin2 nghị sĩ Hồng Kông bị mất chức vì chống TQ

2 nghị sĩ Hồng Kông bị mất chức vì chống TQ

Tòa án Tối cao Hồng Kông ngày 15-11 tước bỏ tư cách nghị sĩ của hai nhân vật ủng hộ dân chủ Lương Tụng Hằng (Baggio Leung) và Du Huệ Trinh (Yau Wai-ching) sau khi họ cố tình đọc sai lời tuyên thệ hồi tháng 10.

Hai nhân vật ủng hộ dân chủ Lương Tụng Hằng (Baggio Leung) và Du Huệ Trinh (Yau Wai-ching) Ảnh: REUTERS

Theo phán quyết, thẩm phán Âu Khánh Tường (Thomas Au) cho biết Lương và Du không đủ tư cách trở thành thành viên của Hội đồng lập pháp Hồng Kông (LegCo). “Lời tuyên thệ của Lương và Du vào ngày 12-10 không hợp lệ và không có hiệu lực theo pháp luật” – ông Âu nhấn mạnh.

Trong buổi lễ tuyên thệ hồi tháng 10, cả Lương lẫn Du đều cam kết trung thành với “quốc gia Hồng Kông” và đưa ra áp-phích “Hồng Kông không phải Trung Quốc”.

Thẩm phán Âu nói thêm rằng Chủ tịch Legco Lương Quân Ngạn (Andrew Leung) không có quyền tổ chức lại buổi tuyên thệ thứ hai cho 2 nhân vật nêu trên. Tòa cũng khẳng định phán quyết không liên quan tới việc Bắc Kinh mới diễn giải Luật Cơ bản của Hồng Kông. Theo ông Âu, Lương và Du không trung thực và nghiêm chỉnh tuyên thệ.

Sau phán quyết, Lương nói rằng sẽ kháng cáo vì anh nghĩ rằng phán quyết sẽ ảnh hưởng đến Hồng Kông trong nhiều thập kỷ. Lương khẳng định mục đích của không phải là chiếc ghế nghị sĩ mà là vì Hồng Kông. Hơn nữa, Lương nhấn mạnh anh không hối tiếc những gì đã làm.

Tuần trước, Quốc hội Trung Quốc thông qua diễn giải về Luật Cơ bản, bị xem là động thái can thiệp trực tiếp nhất của Bắc Kinh vào hệ thống pháp luật và chính trị của Hồng Kông kể từ khi vùng lãnh thổ được Anh chuyển giao lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Theo Quốc hội Trung Quốc, một lời tuyên thệ không phù hợp với luật pháp Hồng Kông nên đượcxem là không hợp lệ và không được phép tuyên thệ lại.

Trước khi tòa án ra phán quyết trên, lãnh đạo của đặc khu này kêu gọi không khoan nhượng đối với các nhà hoạt động thúc đẩy độc lập khỏi Trung Quốc. “Những ai đang ủng hộ cho sự độc lập và các hình thức tách khỏi Trung Quốc chỉ chiếm số nhỏ. Thế nhưng, tôi không thể không cảnh giác và khoan dung những đối tượng đó” – Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh nói với Tân Hoa Xã hôm 14-11.

RELATED ARTICLES

Tin mới