Friday, April 19, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiChính sách đối ngoại sắp tới của ông Trump

Chính sách đối ngoại sắp tới của ông Trump

Điều đáng quan tâm là những tiết lộ này xuất phát từ ứng viên tiềm năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ – cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani – và cái tên IS đã được nhắc đến.

Ông Trump mong chờ thiết lập lại quan hệ khăng khít bền chặt với Nga.

Tại buổi họp của Hội đồng CEO do tờ Tạp chí phố Wall tổ chức vào ngày 14/11 vừa qua, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani – đồng minh lâu năm của ông Donald Trump cũng như là một ứng viên tiềm năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ – cho biết Tổng thống đắc cử mới có thể sẽ tập trung vào chiến lược chính sách đối ngoại nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Xuất hiện tại buổi họp Hội đồng CEO, ông Giuliani cũng bày tỏ quan điểm của mình về chính sách đối ngoại. “Tôi tin trong khoảng thời gian ngắn, IS đang là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với thế giới, bọn chúng làm những điều mà trước đây al-Qaeda chưa bao giờ làm và bọn chúng đang lan rộng ra nhiều khu vực khác”.

Tuy nhiên, ông Giuliani cũng không đưa ra bất kỳ chiến lược cụ thể nào dưới “triều đại” Trump trong việc chống lại IS. Trước đó, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump luôn nhấn mạnh ông sẽ giữ bí mật đến phút chót để cho mạng lưới khủng bố không thể chuẩn bị gì.

Ông Giuliani cũng tiết lộ chính quyền Donald Trump mong đợi việc sẽ thiết lập lại mối quan hệ với Nga và Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới tư cách Tổng thống mới đắc cử, ông Trump mong muốn sẽ có một mối quan hệ khăng khít và bền chặt với nước Nga cũng như công dân nước này.

Đối với Trung Quốc, ông Giuliani cho rằng chính quyền ông Trump sẽ gắn bó với quốc gia này về các vấn đề kinh tế như trao đổi thương mại. Trước đó khi tranh cử, ông Trump từng cam kết sẽ tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức Tổng thống Mỹ – một động thái có thể làm leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia.

RELATED ARTICLES

Tin mới